หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ไหว้พระธาตุ แห่กองบุญ เสริมสิริมงคลวันมาฆบูชา

บทความทั้งหมด

ไหว้พระธาตุ แห่กองบุญ เสริมสิริมงคลวันมาฆบูชา

วันมาฆบูชา เป็นอีกหนึ่งวันที่สำคัญในพระพุทธศาสนาที่พระอรหันต์สาวก 1,250 รูป มาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย และพระพุทธเจ้าได้แสดงโอวาทปาติโมกข์ ซึ่งเป็นหัวใจของพระพุทธศาสนา ในปี 2562 นี้วันมาฆบูชาตรงกับวันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีของเหล่าพุทธศาสนิกชนในการถือศีล ทำความดี รวมทั้งนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพนับถือเพื่อเสริมสิริมงคลในชีวิต

พระธาตุพนม จังหวัดนครพนม

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

พระธาตุพนมซึ่งเป็นสถานที่รวมใจของชาวพุทธทั้งไทยและลาว ตั้งอยู่ที่ วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม เป็นที่บรรจุ พระอุรังคธาตุ (กระดูกหน้าอก) ซึ่งถือเป็นพระธาตุที่มีความสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสูงค่าเป็นอย่างมาก ตามตำนานแล้ว พระอุรังคธาตุนี้ได้รับการปกปักษ์รักษาโดยนาคราชแห่งเมืองบาดาล วันมาฆบูชาปีนี้ ทางวัดพระธาตุพนมได้จัดงานนมัสการพระธาตุพนม พร้อมกิจกรรมอื่นๆ เช่น การแห่กองบุญ เวียนเทียน ฟังบรรยายธรรมแก่พุทธศาสนิกคนทั่วไปที่ให้ความสนใจ

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปนครพนม | จองโรงแรม ที่พักในนครพนม | เช่ารถนครพนม

 

พระธาตุแช่แห้ง จังหวัดน่าน

วัดพระธาตุแช่แห้ง
ขอบคุณภาพจาก thailandscanme.com

พาขึ้นเหนือมาอีกหน่อย มากันที่วัดพระธาตุแช่แห้ง พระอารามหลวง จังหวัดน่าน ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านเพียง 3 กิโลเมตร ที่นี่เป็นที่บรรจุพระเกศาธาตุและพระธาตุข้อมือข้างซ้ายของพระพุทธเจ้า โดยในปีนี้นับว่าเป็นอีกหนึ่งปีพิเศษที่จะมีงานสมโภชเวียงภูเพียงแช่แห้ง อายุกาล 666 ปี ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานผ้าห่มทิพย์ห่มองค์พระธาตุแช่แห้ง และในตลอดเดือนมีนาคมทางวัดมีการจัดงานประเพณีหกเป็ง ซึ่งภายในงานจัดให้มีการแห่ครัวทาน ตักบาตร การปฏิบัติธรรมธุดงค์วัตร ฟังเทศน์ การประกวดบอกไฟ โคมไฟโบราณ การประกวดกลองแอว ตามแบบฉบับชาวล้านนา

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปน่าน | จองโรงแรม ที่พักในน่าน | เช่ารถในน่าน

 

พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

พระบรมธาตุเจดีย์
ขอบคุณภาพจาก นายรอบรู้ นักเดินทาง

ตั้งอยู่ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช พระบรมธาตุเจดีย์แห่งนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า วันมาฆบูชาปี 2561 นี้ ทางวัดได้จัดงานประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ถือเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีที่มีตำนานความศักดิ์สิทธิ์เล่าต่อกันมาว่า หากใครได้แห่ผ้าขึ้นพระธาตุและขอพรจากพระธาตุแล้ว พรนั้นจะได้สมปรารถนา และอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของพระบรมธาตุเจดีย์ที่ทำให้ที่นี่เป็น 1 ใน Unseen Thailand ก็คือ องค์พระธาตุไม่มีเงาทอดพื้น ไม่ว่าแสงจะถูกส่องมาจากทางทิศทางใดก็ตาม

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปนครศรีธรรมราช | จองโรงแรม ที่พักในนครศรีธรรมราช | เช่ารถในนครศรีธรรมราช

 

พระบรมธาตุนาดูน จังหวัดมหาสารคาม

พระบรมธาตุนาดูน
ขอบคุณภาพจาก nadoon.com

พุทธมณฑลอีสาน ถิ่นฐานอารยธรรม ผ้าไหมล้ำเลอค่า ตักศิลานคร คำขวัญประจำจังหวัดมหาสารคาม และแน่นอนว่าพุทธศาสนิกชนที่นี่ให้ความสำคัญกับพุทธมณฑลเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นศูนย์รวมใจในการประกอบพิธีทางศาสนาแล้ว ยังเป็นที่ตั้งของพระบรมธาตุนาดูนที่ศักดิ์สิทธิ์ สำหรับวันมาฆบูชาปีนี้ ยังมีการจัดขบวนแห่ประเพณี 12 เดือนเพื่อเป็นการเปิดงานนมัสการพระบรมธาตุนาดูน

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปลงขอนแก่น | จองโรงแรม ที่พักในมหาสารคาม | เช่ารถจากขอนแก่นขับไปมหาสารคาม

 

เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ

ปิดทางทริปวันมาฆบูชา สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้วางแผนไปไหน หรือเพื่อนๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดอยากแวะเข้ากรุงเทพ ยังมีสถานที่อีกที่นึงที่ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพ อย่างเมืองโบราณ ที่ทุกๆปีจะมีกิจกรรมวันมาฆบูชา เปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนสวดมนต์ เวียนเทียนรอบพระธาตุบังพวน รวมทั้งไหว้พระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี หรือจะไหว้พระ 9 วันภายใน 1 วัน ก็ยังทำได้สบายๆ

ตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปกรุงเทพฯ | จองโรงแรม ที่พักในกรุงเทพฯ | เช่ารถในกรุงเทพฯ

แผนที่
🌎เส้นทาง💵 บินไป-กลับ (บาท)🛫 จองตั๋วเครื่องบิน
กรุงเทพ < > จาการ์ตา2,703ทางไจอง
กรุงเทพ <> กว่างโจว
3,510ทางไปจอ
กรุงเทพ <> เฉิงตู4,430 ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ปักกิ่ง5,120 ทางไปอง
ภูเก็ต <> เซี่ยงไฮ้6,120ทางไปจอง
กรุงเทพ <> โซล6,735ทางไปจอง
เชียงใหม่ <> นาโกย่า6,747ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ซัปโปโร7,173ทางไปอง
กรุงเทพ <> สตอกโฮล์ม11,703ทางไปจอง
กรุงเทพ <> ซานฟรานซิสโก14,433ทางไปจอง