สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว เคล็ดลับ วางแผนค่าใช้จ่ายเที่ยว 5 ประเทศดัง กับวิธีคิดงบเที่ยวง่าย ๆ ที่คุณควรรู้!

บทความทั้งหมด

วางแผนค่าใช้จ่ายเที่ยว 5 ประเทศดัง กับวิธีคิดงบเที่ยวง่าย ๆ ที่คุณควรรู้!

อยากวางแผนเที่ยวต่างประเทศด้วยตนเอง แต่ไม่รู้ว่าต้องเตรียมงบใช้จ่ายเท่าไหร่ถึงจะพอดี? มาเริ่มต้นการจัดงบเที่ยวเอเชียดีกว่า รับรองว่าง่ายดายไม่บานปลายแน่นอน

อยากเที่ยว! แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นจัดทริปเที่ยวของคุณอย่างไรดี? ถ้าอย่างนั้นเราลองมาเริ่มต้นด้วยเรื่องสำคัญที่สุดของการจัดทริปกันก่อนดีกว่า นั่นคือ “งบในกระเป๋า” โดยเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner มีข้อมูล 5 ประเทศดังน่าเที่ยวที่คุณควรรู้ว่าต้องเตรียมงบเที่ยวไว้เท่าไหร่ และวิธีการวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายในการเที่ยวต่างประเทศแบบละเอียดยิบ ชนิดที่วัดกันให้เห็นตั้งแต่น้ำดื่มขวดต่อขวดกันเลยว่าแต่ละประเทศราคาเท่าไหร่ เพื่อให้คุณเตรียมตัวจัดเงินในกระเป๋าให้พร้อมก่อนเที่ยวในทริปต่อไป!

ปัจจัยการวัดค่าใช้จ่ายในการเที่ยวต่างประเทศ

ตั๋วเครื่องบิน

ตั๋วเครื่องบินเป็นค่าใช้จ่ายแรกที่เป็นตัวกำหนดค่าใช้จ่ายที่คุณต้องใช้ในการท่องเที่ยวต่างประเทศได้เลยทีเดียวเชียว เพราะนอกจากแต่ละประเทศจะมีราคาตั๋วเครื่องบินไม่เท่ากันแล้ว ยิ่งตั๋วเครื่องบินมีราคาสูง คุณก็ควรจะออกแบบทริปเที่ยวอยู่ในประเทศนั้นมากวันเพื่อความคุ้มค่า อาทิเช่น

  • เที่ยวญี่ปุ่น ไป-กลับ 11,000 บาท ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 7 – 14 วัน
  • เที่ยวเกาหลี ไป-กลับ 8,000 บาท ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 6 – 12 วัน
  • เที่ยวไต้หวัน ไป-กลับ 7,000 บาท ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 5 – 8 วัน
  • เที่ยวฮ่องกง ไป-กลับ 4,500 บาท ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 3 – 5 วัน
  • เที่ยวสิงคโปร์ ไป-กลับ 3,000 บาท ระยะเวลาเที่ยวที่เหมาะสมคือ 2 – 4 วัน

*ราคาตั๋วเครื่องบินที่นำมาเปรียบเทียบวันเที่ยวคือราคาปกติโดยเฉลี่ย

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดที่สุด

ระยะเวลาการเที่ยวที่เหมาะสมและคุ้มค่าก็มักจะสัมพันธ์กับขนาดพื้นที่ของเมืองหรือประเทศที่คุณจะไป (สิงคโปร์ตั๋วถูกสุดในกลุ่มแต่จะอยู่เที่ยว 7 วันก็ไม่ไหวนะ!) รวมไปถึงจำนวนสถานที่หรือเมืองท่องเที่ยวที่คุณต้องการเก็บเกี่ยว แต่ทั้งนี้การยืดเวลาเที่ยวออกไปให้คุ้มค่าตั๋ว ก็หมายถึงค่าใช้จ่ายเรื่องที่พัก ค่ากิน และค่าเดินทางที่ต้องเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงกล้าบอกได้เลยว่ายิ่งบินไกลเท่าไหร่ ยิ่งอยู่นานแค่ไหน งบประมาณที่คุณต้องเตรียมก็ยิ่งเยอะขึ้นเท่านั้น

โรงแรมที่พัก

โรงแรมนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อเงินในกระเป๋าของคุณ แต่จะแตกต่างจากตั๋วเครื่องบินตรงที่คุณควบคุมงบก้อนนี้ได้จากการเลือกโรงแรมที่พักที่เหมาะสมต่องบของคุณเอง จะนอนถูกหรือนอนแพง นอนใกล้นอนไกลก็เป็นสิ่งที่คุณออกแบบเองได้ อาทิเช่นถ้าคุณไม่ติดขัดกับโฮสเทลห้องน้ำรวม หรือห้องนอนรวมแบ็คแพ็ค คุณก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายด้านที่พักมากกว่าคนที่เลือกนอนในโรงแรมดี ๆ ที่มีระดับสูงกว่า ซึ่งโดยทั่วไปนั้นโรงแรมที่พักต่อห้องคืนละ 1,500 – 3,000 บาทถือเป็นราคาที่เหมาะสมที่สุด

ค้นหาโรงแรมที่พักราคาประหยัด

การเดินทาง

แต่ละประเทศมักจะมีรูปแบบการเดินทางที่ใกล้เคียงกันคือ ใช้ระบบขนส่งมวลชนจำพวกรถไฟและรถไฟฟ้าในการเดินทางเป็นหลัก ซึ่งราคาตั๋วรถไฟต่อเที่ยวในแต่ละที่ก็ขึ้นอยู่กับระยะทางและหลาย ๆ ปัจจัย  แต่ถ้าคุณเลือกใช้ “ตั๋วเหมา” ที่แต่ละประเทศมักจะมีบริการอยู่ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางของคุณก็จะถูกลงในกรณีที่ท่องเที่ยวตามแนวรถไฟหรือรถสาธารณะที่ตั๋วเหมาครอบคลุม ซึ่งตั๋วเหมาส่วนใหญ่ก็จะอนุญาตให้คุณใช้งานได้ไม่จำกัดภายในเวลา 1 – 3 วันบ้าง ไปจนถึง 5 – 7 วันหรือนานสุด 14 – 21 วันก็มี ซึ่งการใช้ตั๋วเหมาก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้คุณคุมงบประมาณการเที่ยวได้ง่ายขึ้นตั้งแต่ตอนวางแผนเที่ยว นอกจากนี้การเช่ารถก็ยังเป็นอีกการเดินทางหนึ่งที่คุณจะเห็นค่าเช่าล่วงหน้า เป็นตัวเลือกในการพิจารณาเลือกการเดินทางที่เหมาะสมได้อีกเช่นกัน

ค้นหารถเช่าราคาประหยัด

อาหารการกิน

เรื่องกินเรื่องใหญ่! และการจัดงบด้านการกินถือเป็นเรื่องที่กะประมาณได้ยากที่สุดแล้ว เพราะนอกจากปัจจัยภายนอกอย่างค่าครองชีพที่แต่ละประเทศกินอยู่ไม่เท่ากันแล้ว ปัจจัยภายในอย่างความต้องการของคุณก็เป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณต้องเริ่มต้นพิจารณาด้วยอาหาร 1 จานที่ต้องจ่ายในประเทศที่คุณจะไป จับคูณไปให้ครบ 3 มื้อ รู้สึกอยากกินของอร่อยแพงก็บวกเพิ่มไปอีกส่วน ได้ตัวเลขมาก็ปัดกลม ๆ แล้วคูณจำนวนวันที่จะกินอยู่ที่นั่น คุณก็จะได้งบค่ากินของคุณเอง

เที่ยวญี่ปุ่นใช้งบเท่าไหร่?

เริ่มกันด้วยประเทศท่องเที่ยวยอดฮิตติดลมบนของคนไทย วีซ่าไม่ต้องใช้ เดินทางสะดวกสบาย และด้วยความหลากหลายของโซนท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนั้นก็ทำให้ค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวประเทศนี้อยู่ในวงกว้างมาก คุณสามารถเริ่มทริปราคาเบา ๆ ด้วยงบแค่ไม่กี่หมื่น ไปจนถึงเที่ยวแบบอยู่ดีกินดีเก็บครบทุกที่ในราคาเหยียบแสนก็ได้ และถ้าคุณสนใจเที่ยวประเทศนี้ คุณก็พิจารณาค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อจัดงบเที่ยวของคุณเองดังต่อไปนี้

งบตั๋วเครื่องบินไปกลับญี่ปุ่น

ตั๋วเครื่องบินราคาปกติในการเดินทางเที่ยวญี่ปุ่นนั้นเฉลี่ยอยู่ที่คนละประมาณ 10,000 – 20,000 บาท (ไป-กลับ) แต่ช้าก่อน! ถ้าคุณเลือกบินกับสายการบินต้นทุนต่ำในราคาโปรโมชั่นล่ะก็ คุณสามารถงบตั๋วเครื่องบินได้จนเหลือประมาณ 6,500 – 8,000 บาท (ไป-กลับ) เท่านั้น ถ้างบน้อยใช้สอยอย่างประหยัด เราแนะนำให้รอโปรโมชั่นตั๋วถูกจะช่วยได้เยอะมาก! หรือถ้าไม่ว่างตามล่าหาตั๋วถูก ลองตั้งระบบแจ้งเตือนราคาบนเว็บของเรา เราจะส่งอีเมลล์แจ้งคุณเมื่อราคามีการเปลี่ยนแปลง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปญี่ปุ่น

งบโรงแรมที่พักในญี่ปุ่น

โรงแรมในญี่ปุ่นนั้นมีให้เลือกหลากหลายระดับราคา และความแตกต่างของราคายังขึ้นอยู่กับเมืองท่องเที่ยวด้วย จากประสบการณ์และข้อมูลของเรานั้นทำให้ทราบว่า โรงแรมในโอซาก้ามีราคาถูกกว่าโตเกียว และโรงแรมในฮอกไกโดจะมีราคาเฉลี่ยสูงกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ในช่วงฤดูหนาว ส่วนโรงแรมในโตเกียวจะแพงมากในช่วงซากุระ แต่ในภาพรวมแล้วโรงแรมในญี่ปุ่นจะมีราคาราว ๆ  1,500 – 2,500 บาทต่อคืน และมีตัวเลือกที่ถูกกว่าหากพักในรูปแบบโฮสเทลห้องน้ำรวมหรือแคปซูล (800 – 1,200 บาทต่อคืน)

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดในญี่ปุ่น

งบค่าเดินทางในญี่ปุ่น

โครงข่ายคมนาคมของญี่ปุ่นนั้นเรียกได้ว่าเป็นที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ และแน่นอนว่าด้วยค่าครองชีพของญี่ปุ่นที่ค่อนข้างสูงจึงทำให้ค่าเดินทางก็สูงตามเป็นธรรมดา แต่เป็นโชคดีของนักท่องเที่ยวที่ยังมีตัวเลือกในการลดค่าเดินทางอย่างตั๋วเหมาและบัตรผ่านแบบไม่จำกัดรอบคอยช่วยคุณอยู่หลายรูปแบบตามแต่ท้องที่ให้บริการ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 240 – 480 บาท สำหรับตั๋วรายวัน หรือ 1,000 – 10,000 บาทสำหรับตั๋วเหมาระดับภูมิภาค 3 – 7 วัน และสูงสุดประมาณ 20,000 บาทสำหรับ JR Rail Pass ที่ใช้ได้ทั่วประเทศแบบ 21 วัน ซึ่งเราก็มีรายละเอียดที่น่าสนใจเกี่ยวกับรถไฟญี่ปุ่นให้คุณด้วยดังนี้

ตั๋วรถไฟต่างๆ ในโตเกียว ซื้อยังไง และตั๋วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

ตั๋วรถไฟต่างๆ ในโอซาก้า ซื้อยังไง และตั๋วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดในญี่ปุ่น

งบอาหารการกินในญี่ปุ่น

สำหรับญี่ปุ่นนั้นต้องยอมรับว่าอาหารการกินจะค่อนข้างแพงกว่าประเทศอื่น ๆ สำหรับอาหาร 1 มื้อในร้านอาหารทั่วไปจะมีราคาเฉลี่ยประมาณ 250 บาท และน้ำดื่ม 1.5 ลิตรในซุปเปอร์มาร์เก็ตนั้นมีราคาเกือบ 38 บาท ส่วนกาแฟคาปูชิโน่ 1 แก้วเฉลี่ย 112 บาท ดังนั้นใน 1 วันของญี่ปุ่น คุณอาจต้องตั้งงบไว้ 1,000 – 1,200 บาทสำหรับการกินอิ่มครบ 3 มื้อ และตัวเลือกราคาถูกกว่าที่พึงพาได้คืออาหารในร้านสะดวกซื้อ หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตในช่วงดึกที่ถูกมากราวกับอยู่กันคนละโลก แต่ถ้าต้องกินถูกแบบนั้นทุกวันจะเที่ยวสนุกตรงไหน จริงไหม?

ในภาพรวมนั้น ค่าครองชีพในญี่ปุ่นแพงกว่าประเทศไทยประมาณ 75% (ที่มา: Numbeo)

เที่ยวเกาหลีใช้งบไหร่?

ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการเที่ยวเกาหลีใต้นั้นถือว่าถูกกว่าหลาย ๆ ประเทศในเขตเดียวกัน โดยคุณสามารถสังเกตได้ง่าย ๆ จากทัวร์เกาหลีมักจะมีโปรหลักพันโผล่ออกมาบ่อย ๆ (ซึ่งได้ไปจริง แต่ก็ได้เที่ยวแค่ไม่กี่วัน) ถ้าคุณอยากเที่ยวเกาหลีแบบลึกซึ้งในทุกสถานที่ท่องเที่ยว หรือเป็นแฟนคลับนักร้องหรือดาราซีรีย์เกาหลีอยู่ล่ะก็ จงจัดงบให้พร้อม เพราะการไปเที่ยวเกาหลีด้วยตนเองเท่านั้นที่จะทำให้คุณดื่มด่ำไปกับความเป็นเกาหลีได้!

งบตั๋วเครื่องบินไปกลับเกาหลี

เกาหลีเป็นประเทศที่มีสายการบินต้นทุนต่ำให้บริการจากประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ด้วยการแข่งขันที่มีสูงจึงทำให้ราคาค่าตั๋วเครื่องบินไปเกาหลีมีราคาถูก โดยในช่วงโปรโมชั่นคุณอาจบินไปเกาหลีได้ในราคาแค่ 4,800 – 7,000 บาท (ไป-กลับ) หรืออยู่ในระดับ 10,000 – 20,000 บาท (ไป-กลับ) สำหรับราคาปกติของสายการบินฟูลเซอร์วิส ดังนั้นไม่ว่าจะเที่ยวประหยัดงบหรือเที่ยวหรู เราก็แนะนำเป็นอย่างยิ่งให้สอยตั๋วเครื่องบินในช่วงโปรโมชั่น เพราะคุ้มค่าแน่นอน!

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกไปเกาหลีใต้

งบโรงแรมที่พักในเกาหลี

ราคาโรงแรมที่พักต่อคืนในเกาหลีนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ ด้วยราคาที่พัก 1 ห้องต่อ 1 คืนที่ต่ำได้ถึง 700 บาท และมีราคาเฉลี่ยราว 1,000 – 3,000 บาทต่อคืน นอกจากนี้ในเกาหลียังนิยมที่พักแบบให้ยืมเช่าอพาร์ทเมนต์หรือคอนโดมิเนียมต่าง ๆ ในตัวเมือง ที่คุณอาจจะได้ห้องพักที่เดินทางสะดวก หรือถูกกว่าโรงแรมปกติ ทั้งนี้โรงแรมในเขตหิมะหรือสกีรีสอร์ทจะมีราคาสูงกว่าปกติหากคุณต้องการบรรยากาศหรือประสบการณ์ที่แตกต่าง

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดในเกาหลีใต้

งบค่าเดินทางในเกาหลี

อีกหนึ่งเรื่องว้าว! ในเกาหลีนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะระบบรถไฟในเกาหลีมีราคาค่อนข้างถูกมากจนคุณไม่จำเป็นต้องมานั่งกังวลกับค่าใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวในเกาหลีใต้เลยล่ะ โดยถ้าคุณเดินทางในโซลเป็นหลักก็สามารถใช้บัตร T-Money ซึ่งเป็นบัตรเติมเงินยอดนิยมที่มีส่วนลดเมื่อใช้บริการรถไฟ หรือจะใช้บัตรเหมาอย่าง M-Pass ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจโดยคุณสามารถเดินทางได้ถึง 20 เที่ยวใน 1 วัน ซึ่งขายในราคาประมาณ 420 บาท

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดในเกาหลีใต้

งบอาหารการกินในเกาหลี

สำหรับอาหารการกินในเกาหลีนั้นถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่ถูกและไม่แพง โดยราคาอาหาร 1 จานในร้านอาหารนั้นเฉลี่ยที่ 200 บาท และน้ำดื่ม 1.5 ลิตรในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีราคาประมาณ 37 บาท แต่อาหารการกินบางอย่างกลับแพงกว่าประเทศอื่น อาทิเช่นกาแฟคาปูชิโน่ 1 แก้ว มีราคาเฉลี่ยถึง 128 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นคุณควรตีค่าอาหารไว้สักวันละ 800 – 1,000 บาทสำหรับการใช้ชีวิตในเกาหลีใต้ 1 วันน่าจะเป็นงบตั้งต้นที่เหมาะสมที่สุด

ในภาพรวมนั้น ค่าครองชีพในเกาหลีใต้แพงกว่าประเทศไทยประมาณ 61% (ที่มา: Numbeo)

เที่ยวไต้หวันใช้งบเท่าไหร่?

ประเทศน่าเที่ยวน้องใหม่ของแถบเอเชียที่เพิ่งเปิดให้คนไทยเที่ยวแบบฟรีวีซ่าได้ไม่นาน แต่ความน่าสนใจนั้นมีหลากหลายจนการเที่ยวแค่ 3 – 4 วันก็เอาไม่อยู่ ช่วงเวลาที่น่าจะลงล็อกสำหรับขาเที่ยวไต้หวันนั้นก็ต้องอยู่ในระดับ 5 วันขึ้นไปถึงกำลังดี ค่าครองชีพก็จัดว่าไม่แพง ถ้าคุณสนใจประเทศนี้ล่ะก็บอกเลยว่างบประมาณเบาสบายกว่าญี่ปุ่น และแปลกใหม่กว่าเกาหลีใต้อย่างแน่นอน พร้อมแล้วก็มาจัดงบกันเลย!

งบตั๋วเครื่องบินไปกลับไต้หวัน

สำหรับการเดินทางไปเกาะไต้หวันนั้น คุณมีตัวเลือกอยู่ 3 เมืองหลัก ๆ คือไทเป (เหนือสุด) ไทจง (ตรงกลาง) และเกาสง (ใต้สุด) โดยราคาปกติของตั๋วเครื่องบินไปไต้หวันจะอยู่ราว ๆ 7,000 – 12,000 บาท (ไป-กลับ) และถ้าเป็นราคาโปรโมชั่นจะกดต่ำได้ถึง 4,700 – 6,000 บาท (ไป-กลับ) เลยทีเดียว น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ! เพราะต่อให้คุณนั่งฟูลเซอร์วิสก็ยังใช้งบค่าตั๋วเครื่องบินถูกอยู่พอสมควร ไม่เชื่อก็ลองเช็คดู!

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปไต้หวัน

งบโรงแรมที่พักในไต้หวัน

โรงแรมไต้หวันนั้นมีหลายระดับและหลายรูปแบบ โดยคุณสามารถเลือกพักได้แต่เกสต์เฮ้าท์ราคาถูกหลักร้อย ไปจนถึงโรงแรมราคาเบา ๆ ตั้งแต่ 900 – 2,300 บาทต่อคืนในรูปแบบของห้องพักรวมหรือห้องพักเดี่ยวก็มี แต่ถ้าคุณต้องการยกระดับความสะดวกสบายขึ้น โรงแรมที่มีราคาสูงกว่านี้ก็มีเยอะเช่นกัน (โรงแรมหรู ๆ ในราคาแค่ 3,000 บาทก็ยังมี!) ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ตามงบในกระเป๋าของคุณเอง

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดในไต้หวัน

งบค่าเดินทางในไต้หวัน

ในไต้หวันนั้นมีระบบรถไฟฟ้าให้บริการทั้งในไทเปและเกาสง และมีรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อระหว่างเมืองในราคาไม่แพง และจะยิ่งคุ้มค่ามากขึ้นถ้าคุณเลือกใช้ “ตั๋วเหมา” โดย MRT ของไทเปมีตั๋วเหมา 1 วันราคาแค่ราว ๆ 150 บาท และ KMRT ของเกาสงก็ราคาประมาณ 120 บาทเท่านั้น และถ้าคุณต้องการท่องเที่ยวระหว่างเมืองก็มีตั๋วเหมารถไฟความเร็วสูงในราคาเริ่มต้นประมาณ 2,500 บาทใน 3 วัน และเราก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถไฟไต้หวันมาฝากคุณด้วย!

ตั๋วรถไฟต่าง ๆ ในไต้หวัน ซื้อยังไง และตั๋วแบบไหนที่เหมาะกับคุณ?

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดในไต้หวัน

งบอาหารการกินในไต้หวัน

เมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ แล้ว อาหารการกินในไต้หวันจัดว่าถูกมาก โดยอาหารในร้านอาหารทั่วไปจะตกจานละประมาณ 100 บาท และคุณยังสามารถประหยัดค่าอาหารการกิน ด้วยการเดินเล่นหาของกินในย่านสตรีทฟู้ดที่ไต้หวันค่อนข้างมีชื่อเสียง ส่วนน้ำดื่ม 1.5 ลิตรในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีราคาอยู่ที่ประมาณ 36 บาท และกาแฟคาปูชิโน่ 1 แก้วราคาตกราว 75 บาทเท่านั้น ดังนั้นใน 1 วันคุณควรเตรียมเงินค่ากินได้ประมาณ 500 – 800 บาทก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ในไต้หวันได้สบาย ๆ แล้ว

ในภาพรวมนั้น ค่าครองชีพในไต้หวันแพงกว่าประเทศไทยประมาณ 26% (ที่มา: Numbeo)

เที่ยวสิงคโปร์ใช้งบเท่าไหร่?

มาถึงประเทศยอดฮิตประเทศที่ 4 อย่างสิงคโปร์ และเป็นประเทศน่าเที่ยวที่ใกล้เมืองไทยมากที่สุดด้วย แน่นอนว่าอยู่ใกล้บ้าน ประเทศไม่ใหญ่ ตั๋วเครื่องบินจึงถูก วันท่องเที่ยวก็ไม่จำเป็นต้องเยอะแยะ สิงคโปร์จึงกลายเป็นประเทศที่งบค่าใช้จ่ายในการเที่ยวได้ถูกที่สุดและเหมาะกับคนเริ่มต้นแบ็คแพ็คเป็นอย่างมาก หากคุณสนใจประเทศสิงคโปร์ล่ะก็ มาดูค่าใช้จ่ายกันเลยดีกว่า

งบตั๋วเครื่องบินไปกลับสิงคโปร์

สำหรับการเดินทางไปสิงคโปร์นั้น คุณสามารถเริ่มต้นได้จากหลายสนามบินในไทย ทั้งเชียงใหม่ กรุงเทพฯ และภูเก็ต ราคาเที่ยวบินก็จัดว่าสบายกระเป๋ามาก ในราคาถูกสุดประมาณ 2,800 – 4,000 บาท (ไป-กลับ) ส่วนราคาปกติของสายการบินฟูลเซอร์วิสจะอยู่ราว ๆ 6,000 – 8,000 บาท (ไป-กลับ) ซึ่ง โปรโมชั่นตั๋วเส้นทางไปสิงคโปร์อาจแตะระดับราคาถูกสุด ๆ ไม่ถึง 3,000 บาท หรือซื้อขาไปฟรีขากลับก็มี! อยากได้ราคาไหน บินช่วงเวลาใด ค้นหาจากเราได้ทันที

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปสิงคโปร์

งบโรงแรมที่พักในสิงคโปร์

ถ้าคุณไม่ซีเรียสกับห้องพักรวม หรือโฮสเทลพื้นที่น้อย ๆ ล่ะก็ ในสิงคโปร์จะมีที่พักให้คุณเลือกตั้งแต่ราคาเพียง 500 – 1,400 บาทต่อคืนเท่านั้น แต่ถ้าคุณต้องการห้องพักเดี่ยวที่มีความเป็นส่วนตัว หรือโรงแรมที่อยู่ในย่านท่องเที่ยวแบบใกล้ชิด ราคาก็จะขยับขึ้นมาจนถึงระดับ 2,000 บาทขึ้นไป และถ้าต้องการพักในโรงแรมอันเป็นแลนด์มาร์กโด่งดังที่สุดอย่าง Marina Bay Sands คุณจะต้องเสียค่าห้องพักคืนละประมาณ 12,000 บาทขึ้นไปเลยทีเดียว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดในสิงคโปร์

งบค่าเดินทางในสิงคโปร์

สิงคโปร์เป็นอีก 1 ประเทศที่มีระบบรถไฟครอบคลุมแทบทุกพื้นที่ในราคาไม่แพง และคุณสามารถเดินทางเที่ยวได้อย่างเพลิดเพลินด้วย “ตั๋วเหมา” ของ MRT / LRT / BUS ในสิงคโปร์แบบไม่จำกัดเที่ยวแค่ประมาณ 240 บาทใน 1 วัน และสูงสุด 480 บาทสำหรับ 3 วัน ซึ่งเท่านี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับการเดินทางตลอดทริปในสิงคโปร์ คุณจึงแทบไม่ต้องเป็นกังวลกับค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางในประเทศนี้เลยล่ะ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดในสิงคโปร์

งบอาหารการกินในสิงคโปร์

ราคาอาหารการกินของสิงคโปร์นั้นต้องขอจัดว่าแพงกว่าเมืองไทยอยู่พอสมควร โดยเฉลี่ยแล้วอาหาร 1 มื้อในร้านอาหารจะมีราคาถึง 189 บาทเลยทีเดียว ส่วนน้ำดื่ม 1.5 ลิตรในซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ตกขวดละประมาณ 33 บาท กาแฟคาปูชิโน่ 1 แก้วมีราคาเฉลี่ยถึง 110 บาท ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อกระเพาะของคุณ เราขอแนะนำให้เตรียมเงินค่ากินไว้วันละ 800 – 1,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายด้านการกินดื่มของนักท่องเที่ยวที่เหมาะสมที่สุด

ในภาพรวมนั้น ค่าครองชีพในสิงคโปร์แพงกว่าประเทศไทยประมาณ 47% (ที่มา: Numbeo)

เที่ยวฮ่องกงใช้งบเท่าไหร่?

มาถึงประเทศสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดสำหรับทริปเที่ยวที่คุณจัดได้ กับงบประมาณการท่องเที่ยวบนเกาะฮ่องกงที่ต้องขอเน้นว่า “ไม่รวมงบช้อปปิ้ง” ที่เราจะไม่ขอให้คุณจำกัดงบเลยสักนิด! แต่สำหรับเรื่องอื่น ๆ ในฮ่องกงคุณยังสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบที่เราแนะนำได้เช่นเดียวกันกับประเทศอื่นที่ผ่านมา และขอบอกก่อนว่าแม้ฮ่องกงจะอยู่ใกล้ ตั๋วไม่แพง แต่ค่ากินก็ไม่ค่อยถูกเท่าไหร่ เอาเป็นว่าถ้าสนใจประเทศนี้ ก็เริ่มจัดงบเลยดีกว่า

งบตั๋วเครื่องบินไปกลับฮ่องกง

ฮ่องกงเป็นอีกหนึ่งประเทศที่คุณสามารถเดินทางได้จากหลายสนามบินในไทย และมีบริการทั้งสายการบินราคาประหยัดที่ขายตั๋วอยู่ประมาณ 3,700 – 5,000 บาท (ไป-กลับ) ไปจนถึงสายการบินฟูลเซอร์วิสในราคา 6,500 – 9,000 บาท (ไป-กลับ) ซึ่งดู ๆ แล้วมีราคาไม่หนีจากสิงคโปร์เท่าไหร่นัก อันเนื่องมาจากเป็นเส้นทางยอดนิยมที่มีการแข่งขันสูงไม่แพ้กัน และยังมีโอกาสที่ตั๋วเครื่องบินฮ่องกงจะมีราคาถูกได้มากกว่านี้ เช็คเลย!

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดไปฮ่องกง

งบโรงแรมที่พักในฮ่องกง

ที่พักในฮ่องกงนั้นมีหลายเกรดมาก คุณสามารถค้นหาที่พักราคาถูกสุด ๆ ได้ตั้งแต่ 900 – 1,500 บาทไปจนถึงโรงแรมดี ๆ ที่มีราคาตั้งแต่ 5,000 – 10,000 บาทเลยทีเดียว ซึ่งคุณอาจต้องใช้ทักษะในการค้นหาโรงแรมที่ถูกและดีในฮ่องกงสักหน่อย เนื่องจากประเทศนี้มีพื้นที่จำกัดทำให้ห้องพักราคาถูกส่วนใหญ่จะมีขนาดคับแคบตามไปด้วย แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าควรเลือกโรงแรมไหน เราช่วยแนะนำให้คุณได้นะ

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดในฮ่องกง

งบค่าเดินทางในฮ่องกง

สำหรับการเดินทางในฮ่องกงนั้นนับว่าราคาไม่แพงเท่าไหร่นัก และมีความสะดวก 2 แบบให้นักท่องเที่ยวเลือก อย่างแรกคือบัตรเติมเงิน Octopus ที่ใช้งานได้สะดวกทั้งรถไฟฟ้า รถบัส และร้านค้าบางแห่ง กับอีกบัตรหนึ่งคือ MTR Tourist Day Pass แบบ 24 ชั่วโมง ประมาณ 270 บาท ซึ่งการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถี่ในการเดินทางของคุณ ถ้าเดินทางน้อยเราขอแนะนำให้ใช้บัตรเติมเงินจะคุ้มกว่า

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดในฮ่องกง

งบอาหารการกินในฮ่องกง

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้รู้สึกว่าการจัดงบเที่ยวฮ่องกงนั้นดูจะแพงขึ้นนั่นก็คือเรื่องของอาหารการกิน ซึ่งอาหาร 1 มื้อในร้านอาหารของฮ่องกงมีราคาเฉลี่ยถึง 200 บาท และน้ำดื่ม 1.5 ลิตรมีราคาสูงถึง 63 บาท! กาแฟคาปูชิโน่ 1 แก้วก็มีราคาเฉลี่ยถึง 145 บาท! กลายเป็นของกินทุกอย่างในฮ่องกงดูแพงกว่าไทยเยอะเหมือนกัน แต่ไม่เป็นไร! คุณยังสามารถแก้ไขปัญหาอาหารแพงได้ด้วยการกินในย่านสตรีทฟู้ดที่จะมีราคาถูกกว่า ทั้งนี้ควรเตรียมเงินค่ากินไว้วันละ 800 – 1,000 บาทเผื่อเหลือเผื่อขาดเป็นดีที่สุด

ในภาพรวมนั้น ค่าครองชีพในฮ่องกงแพงกว่าประเทศไทยประมาณ 64% (ที่มา: Numbeo)

และทั้งหมดนี้ก็คืองบประมาณและค่าใช้จ่ายของทั้ง 5 ประเทศดังที่ช่วยทำให้คุณเห็นภาพว่าต้องวางแผนค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวประเทศเหล่านี้อย่างไร รวมถึงเป็นแนวทางในการวางแผนงบเที่ยวประเทศอื่น ๆ ด้วย และถ้าใครต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายให้มากที่สุดล่ะก็ ตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดและที่พักราคาสุดคุ้มรอให้คุณค้นหาอยู่แล้วที่เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ค้นฟรีไม่มีบวกเพิ่ม รับรองว่าคุณต้องได้ตั๋วเครื่องบินและที่พักถูกติดทริปอย่างแน่นอน!

ค้นหาดีลโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบิน 👇