แผนที่

 สนามบินมุมไบ (ท่าอากาศยานนานาชาติฉัตรปาตี ศิวะจี)

เมือง: มุมไบ

ประเทศ: อินเดีย

อักษรย่อ: BOM

ท่าอากาศยานนานาชาติฉัตรปาตี ศิวะจี หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า “สนามบินมุมไบ” เป็นสนามบินหลักที่ให้บริการพื้นที่เขตเมืองมุมไบ และเป็นสนามบินที่มีความหนาแน่นเป็นอันดับ 2 ของประเทศสาธารณรัฐอินเดีย เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2485 ทั้งยังได้รับรางวัลสนามบินที่ดีที่สุดของอินเดียและภูมิภาคเอเชียกลางในปี พ.ศ. 2559 ที่ผ่านมาจาก Skytrax หลังจากมีการปรับปรุงและเพิ่มอาคารผู้โดยสารใหม่จนจนกลายเป็นหนึ่งในสนามบินที่ทันสมัยที่สุดของอินเดียด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินมุมไบ

จากสถิติล่าสุด (มีนาคม 2560) มีผู้โดยสารเข้ามาใช้บริการที่สนามบินมุมไบกว่า 45 ล้านคน มีเที่ยวบินกว่า 3 แสนเที่ยว มีลู่วิ่งเครื่องบินให้บริการ 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเมืองมุมไบ ตำแหน่งละติจูดที่ 19˚ 05’ 19” และลองจิจูดที่ 72˚ 52’ 05” ตั้งอยู่ใกล้กับใจกลางเมืองในระยะห่างเพียง 5 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินมุมไบ

สนามบินมุมไบประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 2 อาคาร แยกฝั่งจากกันชัดเจนและไม่มีเส้นทางเชื่อมต่อกัน

อาคารผู้โดยสาร 1 (อาคารผู้โดยสารในประเทศ) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของพื้นที่สนามบิน เป็นอาคารผู้โดยสารหลังเก่าที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีรูปลักษณ์ทันสมัย โดยเป็นอาคารขนาดกลาง มีสะพานเทียบเครื่องบิน 11 สะพาน ปัจจุบันใช้รองรับเที่ยวบินภายในประเทศเป็นหลัก

อาคารผู้โดยสาร 2 (อาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ) ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของพื้นที่สนามบิน เป็นอาคารผู้โดยสารใหม่ที่เพิ่งเปิดทำการในปี พ.ศ. 2557 และยังมีการขยายศักยภาพอย่างต่อเนื่อง โดยอาคารนี้ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นหลัก แต่ก็มีเที่ยวบินในประเทศบางส่วนให้บริการในอาคารผู้โดยสารนี้ด้วย

ที่จอดรถของสนามบินมุมไบ

พื้นที่จอดรถของสนามบินมุมไบนั้นมีไม่มากนัก แต่ยังถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน โดยพื้นที่จอดรถทั้งหมดอยู่บริเวณด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง

ลานจอดรถอาคารผู้โดยสาร 1 เป็นลานจอดรถกลางแจ้ง มีพื้นที่จอดรถ 740 คัน คิดค่าจอดรถเป็นช่วงชั่วโมง เริ่มต้น 30 นาทีแรก 130 รูปี สูงสุดวันละ 1,000 รูปี

อาคารจอดรถอาคารผู้โดยสาร 2 เป็นอาคารจอดรถขนาดใหญ่ รองรับรถได้กว่า 4,700 คัน คิดอัตราค่าจอดรถเป็นชั่วโมง เริ่มต้น 30 นาทีแรก 140 รูปี สูงสุดวันละ 1,000 รูปี

การเดินทางไปสนามบินมุมไบ

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินมุมไบนั้นมีหลากหลายรูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากเมืองมุมไบ ให้ใช้เส้นทางด่วน Western Express เพื่อเข้าส่าสนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 หรือทางด่วน Western Express เชื่อมต่อทางด่วน Sahar หรือจากถนน Sir Matthuradas Vasanji เพื่อสู่สนามบินฝั่งอาคารผู้โดยสาร 2

รถไฟฟ้า แม้จะไม่มีสถานีในตัวสนามบินโดยตรง แต่จะมีสถานี Airport Road ให้บริการบริเวณหน้าทางเข้าอาคารผู้โดยสาร 2 ซึ่งเป็นรถไฟฟ้าสายสำคัญที่วิ่งพาดผ่านเมืองมุมไบ และเชื่อมต่อกับชุมทางรถไฟของเมือง

รถไฟ ไม่มีสถานีในตัวสนามบินโดยตรงเช่นเดียวกับรถไฟฟ้า แต่จะมีสถานี Ville Parle ให้บริการบริเวณใกล้กับอาคารผู้โดยสาร 1 ซึ่งเป็นสถานีรถไฟท้องถิ่นที่มีเส้นทางเชื่อมต่อกับชุมชนทางฝั่งตะวันตกของเมือง

รถโดยสารประจำทาง มีรถโดยสารให้บริการทั้งฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 โดยสาย 312 จะให้บริการทางฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 และสาย 321 จะให้บริการทางฝั่งอาคารผู้โดยสาร 2

รถสามล้อ มีให้บริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดต่างๆ ของเมือง โปรดเลือกใช้รถสามล้อที่มีมิเตอร์ให้บริการ เนื่องจากจะขึ้นค่าบริการตามการเดินทางจริง หรือเหมาจ่ายตามตกลงก็ได้

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งผู้โดยสารไปยังจุดต่างๆ ของเมืองตลอด 24 ชั่วโมง ให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสารทั้ง 2 หลัง โดยคิดอัตราค่าโดยสารตามมิเตอร์

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

จองรถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินมุมไบ

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินมุมไบ

จากตัวเมืองมุมไบ จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางที่ตรงเวลาและรวดเร็วที่สุด คือ รถไฟฟ้า แม้จะไม่มีสถานีให้บริการถึงในอาคารผู้โดยสารแต่ก็สามารถเดินทางข้ามฝั่งจากมุมต่างๆ ของเมืองเพื่อเข้ามาถึงหน้าสนามบินได้อย่างรวดเร็วกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่น

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินมุมไบ

สนามบินมุมไบมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร 2 ซึ่งมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการคล้ายเวลาทำการของศูนย์การค้า ซึ่งมีทั้งร้านอาหารชื่อดัง และร้านจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย และมีโซนจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีในอาคารผู้โดยสาร 2 อีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินมุมไบ

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากธนาคารและสถาบันการเงินต่างๆ หลายจุดในอาคารผู้โดยสาร 2 และมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ด้วย ซึ่งผู้โดยสารสามารถกดเงินเป็นสกุลท้องถิ่นได้จากตู้ของธนาคารทันที

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินมุมไบ

สนามบินมุมไบมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรีในบริเวณจุดพักผู้โดยสารทั่วทั้งสนามบิน โดยจำเป็นต้องลงทะเบียนการใช้งานในครั้งแรก และใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือเป็นบัญชีผู้ใช้ ไม่จำกัดเวลาการใช้และมีระบบการเข้ารหัสความปลอดภัยให้ด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินมุมไบ

สนามบินมุมไบไม่มีโรงแรมภายในอาคารผู้โดยสาร แต่จะมีโรงแรมมากมายให้บริการอยู่โดยรอบพื้นที่สนามบิน เช่น โรงแรม Hotel Sahara Star และโรงแรม Hotel ibis Mumbai Airport ทางฝั่งอาคารผู้โดยสาร 1 กับโรงแรม Hilton Mumbai International Airport และโรงแรม Hyatt Regency Mumbai ทางฝั่งอาคารผู้โดยสาร 2 นอกจากนี้ในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ 1-5 ดาว

จองที่พักราคาประหยัดใกล้สนามบินมุมไบ

สายการบินที่มีเที่ยวบินไปสนามบินมุมไบ

สนามบินมุมไบเป็นฐานการบินหลักของหลายสายการบิน เช่น แอร์อินเดีย (Air India) โกแอร์ (GoAir) เจ็ทแอร์เวย์ (Jet Airways) และบลูดาร์ทเอวิเอชั่น ) โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการหลายเส้นทาง

อาคารผู้โดยสาร 1

โกแอร์ (GoAir) เส้นทางทั่วประเทศ

อินดิโก (IndiGo) เส้นทางทั่วประเทศ

สไปซ์เจ็ท (SpiceJet) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 2

แอร์อินเดีย (Air India) เส้นทางทั่วประเทศและทั่วโลก

เจ็ทแอร์เวย์ (Jet Airways) เส้นทางทั่วประเทศและทั่วโลก

มาเลเซียแอร์ไลน์ (Malaysia Airlines) เส้นทางมาเลเซีย

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

ไทยสมายล์ (Thai Smile) เส้นทางไทย

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปมุมไบ / บอมเบย์

ข้อมูล ณ วันที่ 22 กันยายน 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

สนามบินใกล้กับมุมไบ / บอมเบย์

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินมุมไบ

 ข้อมูลติดต่อสนามบินมุมไบ

สนามบินที่มุมไบ / บอมเบย์

ที่อยู่:
Chhatrapati Shivaji International Airport,
Western Express Highway,
Sahar,
Andheri East,
Mumbai,
400 099,
India

โทร:91-22-2681 3000

เว็บไซต์:

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินมุมไบ

ลองกิจูด:72° 51' 6'' E
ละติจูด:19° 5' 17'' N
รหัส IATA:BOM
รหัส ICAO:

 ที่ตั้งสนามบินมุมไบ

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด