สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว วิธีการขอวีซ่าอินเดีย ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

บทความทั้งหมด

วิธีการขอวีซ่าอินเดีย ทำอย่างไร ต้องเตรียมอะไรบ้าง?

เที่ยวอินเดียไม่ไปไม่รู้ แต่ก่อนจะไปเที่ยวอินเดียนั้นต้องขอวีซ่านะรู้ยัง! ดังนั้นก็ไปเตรียมตัวขอวีซ่าไปพิสูจน์ให้รู้กันไปเลยว่าแดนภารตะที่แท้นั้นสวยงามแค่ไหนกัน

เปิดประสบการณ์สู่ประเทศที่สวยงามและมีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมมากที่สุดอย่างอินเดีย ประเทศที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย โดดเด่น และไม่ได้มีแค่ทัชมาฮาลเท่านั้น แต่การจะไปเที่ยวประเทศอินเดียได้นั้นคุณก็จำเป็นต้องมีวีซ่าเป็นใบเบิกทางสู่ประเทศเขาเสียก่อน ซึ่งการขอวีซ่าเที่ยวประเทศอินเดียนั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย (ออกจะง่ายกว่าประเทศอื่น ๆ ด้วยซ้ำ!) เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็มาเริ่มต้นเตรียมทำวีซ่าตามคู่มือของ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner กันเลย จากนั้นก็แค่จัดกระเป๋าบินไปเที่ยวอินเดีย พิสูจน์ให้เห็นกับตาเลยว่าที่เที่ยวแห่งแดนภารตะนั้นสุดยอดจริง ๆ

รู้จักกับวีซ่าอินเดีย

อย่างที่กล่าวไว้ตั้งแต่ตอนแล้วว่าสำหรับคนไทยที่ต้องการเดินทางไปประเทศอินเดียนั้น จำเป็นต้องขอวีซ่าในการเดินทาง แต่ช้าก่อน! เพราะคุณอาจได้วีซ่าไปอินเดียง่าย ๆ โดยไม่ต้องเดินทางไปสถานทูตหรือศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า หากจุดประสงค์ในการเดินทางของคุณคือการท่องเที่ยว ด้วย “Visa on Arrival” หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “e-Visa” ซึ่งเป็นบริการพิเศษที่คุณสามารถขอวีซ่าได้ผ่านหน้าเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย แล้วนำผลการอนุมัติติดตัวขึ้นเครื่องไปยื่นที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ณ สนามบินปลายทางได้เลย ง่ายใช่ไหมล่ะ!

เงื่อนไขของการขอวีซ่าอินเดีย แบบ e-Visa

 • ต้องมีจุดประสงค์ในการขอวีซ่า 3 ประเภทคือ ขอเพื่อการท่องเที่ยว (e-Tourist Visa) ขอเพื่อการติดต่อธุรกิจ (e-Business Visa) และขอเพื่อการรักษาโรค (e-Medical Visa)
 • ต้องเดินทางเข้า-ออกจากสนามบิน 25 แห่งและท่าเรือ 5 แห่งตามที่กำหนดไว้เท่านั้น
 • e-Visa จะมีอายุ 60 วันนับจากการเดินทางถึงอินเดียครั้งแรก และสามารถเดินทางเข้า-ออกได้ 2 ครั้งต่อ 1 ใบอนุญาตวีซ่า (ยกเว้น e-Medical Visa ที่เข้า-ออกได้ 3 ครั้ง) โดยคุณสามารถขอ e-Visa ได้ 2 ครั้งในรอบ 1 ปีปฏิทิน (มกราคม – ธันวาคม)
 • สามารถขอได้ล่วงหน้าช้าสุด 4 วันก่อนการเดินทาง แต่ไม่เร็วเกิน 120 วันก่อนการเดินทาง อาทิเช่นขอวันที่ 1 กันยายน คุณต้องมีช่วงเวลาเดินทางตั้งแต่วันที่ 5 กันยายน ถึง 2 มกราคมปีถัดไป เป็นต้น

สนามบินในอินเดียที่รองรับ e-Visa

หากการเดินทางของคุณมีเงื่อนไขแตกต่างไปจากนี้ จะต้องทำการยื่นคำร้องขอวีซ่าตามปกติกับสถานทูตอินเดียประจำประเทศไทย ผ่านทางศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) ที่เว็บไซต์ www.vfsglobal.com/india/thailand/ สำหรับบทความนี้เราจะเน้นการวิธีขอวีซ่าอินเดียแบบ e-Visa เป็นหลัก เพราะเป็นวีซ่าที่นักท่องเที่ยวปกติใช้ได้ และเราแนะนำให้นักท่องเที่ยวใช้เนื่องจากสะดวกง่ายดายกว่ามาก

ขั้นตอนการขอวีซ่าอินเดีย

สำหรับการขอ e-Visa ประเทศอินเดียนั้น ขั้นตอนทั้งหมดจะทำผ่านระบบออนไลน์ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบกระบวนการ และได้รับเอกสารยืนยันการขอวีซ่า (ETA) ทางอีเมลเพื่อพิมพ์และใช้ยื่นกับด่านตรวจคนเข้าเมืองอินเดีย ส่วนการขอวีซ่าแบบปกติ ขั้นตอนจะเริ่มต้นที่การกรอกแบบฟอร์มผ่านระบบออนไลน์ ก่อนทำการยื่นเอกสาร พร้อมหนังสือเดินทางที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) เมื่อได้รับการอนุมัติวีซ่าแล้ว จึงจะได้หนังสือเดินทางพร้อมหน้าประทับวีซ่าคืน โดยเรามีขั้นตอนการขอวีซ่าอินเดียทั้ง 2 แบบมาแนะนำให้คุณแล้วดังนี้

กรณียื่นคำร้องวีซ่าอินเดียแบบ e-Visa

 1. กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ของกระทรวงการต่างประเทศอินเดียที่ indianvisaonline.gov.in/evisa/tvoa.html เท่านั้น และ โปรดระมัดระวัง เว็บไซต์อื่นที่เสนอบริการ e-Visa ในลักษณะคล้ายกัน ซึ่งอาจมีทั้งหลอกลวง หรือบริการจริงแต่เก็บค่าบริการเพิ่มซึ่งไม่จำเป็นต่อการขอ e-Visa ของคุณที่ทำด้วยตนเองได้
 2. คลิกเมนู “e-Visa Application” เพื่อเริ่มต้นการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ แล้วปฏิบัติตามขั้นตอน โดยการเลือกและตอบคำถามทั้งหมดอย่างละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ โปรดตรวจสอบข้อมูลก่อนยืนยันคำตอบให้ถูกต้องก่อนดำเนินการต่อ
 3. จดบันทึกหมายเลข Application ID ที่จะแสดงบนส่วนหัวของฟอร์มเมื่อเข้าสู่หน้าต่างกรอกข้อมูลส่วนตัว โดยหมายเลขดังกล่าวจะใช้สำหรับการอ้างอิงและลงชื่อเข้าใช้ในระบบออนไลน์เพื่อแก้ไขหรือเพิ่มเติมข้อมูลในภายหลังได้
 4. เมื่อกรอกข้อมูลและตอบคำถามทั้งหมดแล้วระบบออนไลน์จะให้อัพโหลดรูปใบหน้าในรูปแบบไฟล์ JPG โดยคุณสามารถถ่ายรูปหน้าตรงของคุณด้วยตนเองโดยใช้อัตราส่วนภาพ 1:1 (สี่เหลี่ยมจัตุรัส) และมีพื้นหลังสีขาว จากนั้นระบบจะให้คุณอัพโหลดรูปหนังสือเดินทางในรูปแบบไฟล์ PDF (ไฟล์ขนาด 10-300KB เท่านั้น) ซึ่งรูปหนังสือเดินทางนี้ จะเป็นภาพถ่ายหรือภาพสแกนก็ได้ โดยต้องเห็นหน้าข้อมูลหนังสือเดินทางอย่างชัดเจน
 5. หลังจากกอัพโหลดเสร็จสิ้น โปรดตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดให้ถูกต้องอีกครั้ง จึงยืนยันการยื่นคำร้องขอวีซ่าเพื่อส่งข้อมูลเข้าสู่ระบบตรวจสอบของกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย และเข้าสู่กระบวนการชำระเงิน โดยคุณสามารถชำระเงินได้ทั้งบัตรเครดิต VISA และ MasterCard
 6. เมื่อชำระเงินเสร็จสิ้นระบบจะส่งอีเมลยืนยันการยื่นคำร้อง ในกรณีที่ทุกอย่างถูกต้อง วีซ่าจะผ่านการอนุมัติภายในเวลา 24 ชั่วโมงเป็นอย่างเร็ว หรือไม่เกิน 4 วันก่อนการเดินทางเป็นอย่างช้าที่สุด โดยคุณสามารถตรวจสอบสถานะได้จากเว็บไซต์ หรือศูนย์บริการข้อมูล (ภาษาอังกฤษ) ตลอด 24 ชั่วโมง
 7. พิมพ์เอกสารยืนยันการขอวีซ่า (ETA) ที่ได้รับการอนุมัติวีซ่าอินเดียแล้ว และใช้แนบหนังสือเดินทางเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองอินเดียเมื่อถึงสนามบินปลายทาง

กรณียื่นคำร้องวีซ่าอินเดียแบบปกติ

 1. กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ของกระทรวงการต่างประเทศอินเดียที่ indianvisaonline.gov.in/visa/index.html
 2. คลิกเมนู “Regular Visa Application” เพื่อเริ่มต้นการกรอกแบบฟอร์มออนไลน์ แล้วปฏิบัติตามขั้นตอน โดยการเลือกและตอบคำถามทั้งหมดอย่างละเอียดเป็นภาษาอังกฤษ (คำถามทั้งหมดก็เป็นภาษาอังกฤษเช่นกัน) โปรดตรวจสอบข้อมูลก่อนยืนยันคำตอบให้ถูกต้องก่อนดำเนินการต่อ
 3. เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จสิ้น ระบบจะให้พิมพ์แบบฟอร์มทั้งหมด และลงชื่อในเอกสาร 2 จุดได้แก่ใต้รูปภาพและหน้าสุดท้าย จากนั้นให้คุณนำเอกสารพร้อมหนังสือเดินทางและหลักฐานประกอบการพิจารณาทั้งหมดยื่นผ่านศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS)
 4. ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) จะเก็บข้อมูลทางชีวภาพของคุณได้แก่ลายนิ้วมือ และถ่ายภาพเต็มหน้าของคุณโดยที่ไม่สวมแว่น หรือสิ่งปลกคลุมศีรษะใด ๆ เว้นแต่เหตุผลทางศาสนาหรือทางการแพทย์ ทั้งนี้ยังต้องเห็นใบหน้าและดวงตาอย่างชัดเจน
 5. เมื่อศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) รับเอกสารและเก็บข้อมูลชีวภาพเสร็จสิ้น การยื่นขอวีซ่าอินเดียก็เป็นอันเรียบร้อยสำหรับคุณ เพียงรอผลการพิจารณาผ่านทางอีเมลหรือ SMS ซึ่งคุณจะทราบผลได้ภายใน 15 วันทำการ คุณสามารถรับเอกสารและหนังสือเดินทางคืนหลังรับทราบผลแล้วได้ที่ศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า หรือบริการจัดส่งทางไปรษณีย์ (มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม)

เอกสารการขอวีซ่าอินเดีย

กรณียื่นคำร้องแบบ e-Visa

 1. รูปถ่ายหน้าตรง – ต้องใช้รูปถ่ายหน้าตรงพื้นหลังสีขาว อัตราส่วน 1:1 โดยคุณสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องโทรศัพท์มือถือก็ได้ แต่เงื่อนไขสำคัญคือหน้าตรง ดวงตาเปิด ไม่มีสิ่งบดบังใบหน้าทั้งแว่นและหมวก (ยกเว้นเหตุผลทางศาสนา) และใบหน้าต้องครอบคลุมพื้นที่ 70-80% ของพื้นที่ภาพ
 2. สำเนาหนังสือเดินทาง – สแกนหรือถ่ายภาพหน้าข้อมูลหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด และต้องอัพโหลดเข้าสู่ระบบออนไลน์เป็นไฟล์ PDF เท่านั้น และมีขนาด 10-300KB ทั้งนี้หนังสือเดินทางฉบับจริงต้องมีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือนนับจากวันเดินทาง และมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า

กรณียื่นคำร้องแบบปกติ

 1. เอกสารคำร้องขอ – แบบฟอร์มที่คุณต้องพิมพ์ออกมาจากระบบออนไลน์ซึ่งลงชื่อเรียบร้อยแล้ว
 2. หนังสือเดินทาง – ต้องเป็นหนังสือเดินทางฉบับล่าสุด มีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่างอย่างน้อย 2 หน้า และถ่ายสำเนาหน้าแรกพร้อมกับหน้าที่เคยได้วีซ่า/เดินทางไปประเทศอื่นด้วย
 3. รูปถ่ายหน้าตรง – ต้องใช้รูปถ่ายหน้าตรงพื้นหลังสีขาวขนาด 2 x 2 นิ้ว โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือหน้าตรง ดวงตาเปิด ไม่มีสิ่งบดบังใบหน้าทั้งแว่นและหมวก (ยกเว้นเหตุผลทางศาสนา) และใบหน้าต้องครอบคลุมพื้นที่ 70-80% ของพื้นที่ภาพ
 4. ใบยืนยันการจองตั๋วเครื่องบิน – ต้องเป็นตั๋วเครื่องบินที่เดินทางจากประเทศไทยไปยังประเทศอินเดียและเดินทางกลับถึงประเทศไทยภายในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น ค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินไปอินเดีย
 5. ใบยืนยันการจองโรงแรมที่พัก – ต้องเป็นโรงแรมภายในประเทศอินเดีย และมีการเข้าพักในช่วงเวลาท่องเที่ยวที่ระบุไว้เท่านั้น ค้นหาและจองโรงแรมที่พักในอินเดีย
 6. แผนการเดินทาง – แสดงแผนการเดินทางในช่วงที่อยู่ในประเทศอินเดียเพื่อให้ทราบว่าในแต่ละวันจะเดินทางไปเที่ยวเมืองอะไร สถานที่ท่องเที่ยวไหน พักที่ใดบ้าง โดยแผนทั้งหมดต้องเป็นภาษาอังกฤษ
 7. สำเนาเอกสารแสดงตัวผู้ปกครอง – กรณีเป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องมีการประทับนิ้วโป้งข้างขวาลงในเอกสารคำร้องขอ พร้อมลงชื่อบิดา-มารดาของเด็กที่หน้า 2 และแนบสำเนาหนังสือเดินทางหรือบัตรประจำตัวประชาชนของบิดา-มารดาด้วย

จะเห็นได้ว่าการยื่นขอวีซ่าแบบ e-Visa นั้นใช้หลักฐานเพียง 2 อย่างเท่านั้น! และไม่จำเป็นต้องจองตั๋วเครื่องบินหรือที่พักก่อนขอวีซ่าด้วย ดังนั้นถ้าต้องการวางแผนเที่ยวในอินเดียเฉยๆ โดยไม่ติดเงื่อนไขที่ e-Visa กำหนดไว้ การขอ e-Visa เที่ยวอินเดียจึงเป็นเรื่องง่ายที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวเช่นคุณ

ค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าอินเดีย

 • การยื่นคำร้องขอวีซ่าทุกประเภทแบบ e-Visa ค่าธรรมเนียม 80 ดอลลาร์สหรัฐ ไม่รวมค่าธรรมเนียมธนาคารอีกประมาณ 5% (รวมแล้วตกเป็นเงินไทยประมาณ 2,500 – 2,700 บาท)
 • การยื่นคำร้องขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบปกติ อายุวีซ่าไม่เกิน 1 ปี ค่าธรรมเนียม 4,100 บาท
 • การยื่นคำร้องขอวีซ่าท่องเที่ยวแบบปกติ อายุวีซ่ามากกว่า 1 ปี แต่ไม่เกิน 5 ปี ค่าธรรมเนียม 8,200 บาท

สถานที่ยื่นขอวีซ่าอินเดีย

เฉพาะกรณีการยื่นคำร้องขอวีซ่าแบบปกติซึ่งต้องยื่นเอกสารกับศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า (VFS) คุณสามารถติดต่อขอยื่นวีซ่าอินเดียได้ดังนี้

กรุงเทพฯ

อาคาร พีเอส ทาวเวอร์ ชั้น 10 ซอยสุขุมวิท 21 แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 08.30 – 14.00 น.
เวลารับหนังสือเดินทางคืน: จันทร์ – ศุกร์ 16.30 – 17.30 น.

เชียงใหม่

สมาคมพาณิชย์สามัคคี เชียงใหม่ ถ.ทุ่งโฮเต็ล อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50200
เวลาทำการ: จันทร์ – ศุกร์ 08.00 – 14.30 น.
เวลาพักทำการ: 12.00 – 12.30 น.

หมายเหตุ: กรณีคุณอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, ลำปาง, ลำพูน, แม่ฮ่องสอน, แพร่, พิษณุโลก, เพชรบูรณ์, สุโขทัย, ตาก, อุตรดิตถ์, พะเยา, นครวรรค์, กำแพงเพชร, พิจิตร, อุทัยธานี และน่าน ให้ติดต่อยื่นคำร้องขอวีซ่าที่สำนักงานเชียงใหม่เท่านั้น

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีการขอวีซ่าอินเดีย ใครที่เคยเจอวิธีการขอวีซ่าในแถบยุโรปต้องร้องเป็นเสียงเดียวกันหมดว่า วีซ่าอินเดียของ่ายกว่ามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น e-Visa หรือแบบปกติก็ยังใช้เอกสารน้อยกว่าเยอะ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็เตรียมแผนบุกตะลุยอินเดียกันได้เลย แล้วคุณจะพบว่าอินเดียมีที่เที่ยวที่งดงามและเจริญหูเจริญตามากกว่าที่เคยจินตนาการเอาไว้อย่างแน่นอน หรือจะลองดูวิธีการขอวีซ่าไปประเทศอื่น ๆ เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็มีนะ แค่คลิกบทความด้านล่างนี้ก็มีให้คุณเลือกถึง 10 ประเทศเลย!

วิธีการขอวีซ่าไปเที่ยวต่างประเทศต้องทำอย่างไร? พร้อมวีซ่า 10 ประเทศแนะนำ

หมายเหตุ: ข้อมูลอัพเดต ณ เดือนกันยายน พ.ศ. 2561
แหล่งที่มาข้อมูล: กระทรวงการต่างประเทศอินเดีย และศูนย์รับคำร้องขอวีซ่า VFS
โปรดทราบ: สำหรับข้อมูลล่าสุดในการขอวีซ่าประเทศอินเดีย สามารถตรวจสอบได้ที่ indianvisaonline.gov.in