สถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 (ไวรัสโคโรนา) อาจส่งผลกระทบต่อแผนการเดินทางของคุณ โปรดดูคำแนะนำการเดินทางจากหน้านี้

หน้าแรก ข่าวท่องเที่ยว ผู้ร่วมสนับสนุน 7 ชายหาดและทะเลแสนมหัศจรรย์ในอินโดนีเซีย

บทความทั้งหมด

7 ชายหาดและทะเลแสนมหัศจรรย์ในอินโดนีเซีย

ตื่นตาตื่นใจไปกับ 7 ชายหาดและทะเลในแบบ Wonderful Indonesia ที่คุณต้องไม่พลาด ด้วยกิจกรรมท่องเที่ยวทั้งการพักผ่อน การผจญภัย และอาหารเลิศรส

เพราะ อินโดนีเซีย (Indonesia) มีหาดทรายและท้องทะเลอันแสนงดงามหลายแห่ง แต่ละแห่งก็มีความน่าสนใจหลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งการพักผ่อนอย่างเงียบสงบ ผ่อนคลายความเหนื่อยล้าด้วยสปา กินดื่มอย่างเพลิดเพลินกับอาหารเลิศรส ไปจนถึงการผจญภัยอันน่าตื่นตา เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner จึงคัดสรรชายหาดน่าเที่ยวของอินโดนีเซียมาให้คุณเลือกเที่ยวถึง 7 แห่ง แล้วตีตั๋วมาลองสัมผัสกับสายลมและหาดทรายในอินโดนีเซีย ที่จะทำให้คุณประทับใจได้ไม่รู้ลืม

ทำไมต้องชายหาดอินโดนีเซีย

อินโดนีเซียนั้นมีชายหาดสวย ๆ อยู่มากมายไม่แพ้ชายหาดของประเทศไทย และมีหลายหาดที่มีความโดดเด่นหรือมีบรรยากาศที่แตกต่างจากชายหาดในบ้านเราเป็นอย่างมาก บางหาดก็มีทรายสีเข้ม บางหาดก็มีทรายสีอ่อน และบางหาดก็มีทรายสีชมพู! รวมไปถึงคลื่นลมของบางหาดที่เหมาะแก่การโต้คลื่น และพื้นที่ธรรมชาติทางทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ชายหาดและทะเลของอินโดนิเซียจึงเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่นักท่องเที่ยวพลาดไม่ได้

หากคุณกำลังมีความคิดจะไปพักผ่อนหรือค้นหาการผจญภัยอันน่าตื่นเต้นในอินโดนีเซีย แต่ยังนึกไม่ออกว่าจะเที่ยวที่ไหนบ้าง การท่องเที่ยวอินโดนีเซียก็มีข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวให้คุณเลือกสรรแล้ว และขอบอกเลยว่าประเทศนี้ไม่ได้มีดีแค่ชายหาดและท้องทะเลเพียงอย่างเดียวแน่นอน!

หาดนูซาดัว (Nusa Dua Beach)

หาดนูซาดัวได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในชายหาดที่ดีที่สุดของอินโดนีเซียเลยทีเดียว โดยตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ เดนปาซาร์ (Denpasar) บนเกาะบาหลี (Bali) เดินทางสะดวกใกล้กับสนามบิน โดยหาดนี้ทอดยาวตลอดแนวตะวันออก เต็มไปด้วยโรงแรมที่พักสุดหรู รีสอร์ทอันเงียบสงบ สปาเพื่อการผ่อนคลาย และยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารมากมาย นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอย่างวัดปุระเกเกร์ (Pura Geger Temple) ซึ่งตั้งอยู่ทางปลายสุดของหาดอีกด้วย

สิ่งที่คุณสามารถทำได้บนหาดนูซาดัวคือ การพักผ่อน โดยเฉพาะกับโรงแรมรีสอร์ทส่วนใหญ่ที่มีพื้นที่หาดส่วนตัว และมีสปาที่มีชื่อเสียง ให้คุณผ่อนคลายได้ทั้งร่างกายและจิตใจ นอกจากนี้ คุณยังสามารถสนุกกับเจ็ทสกี ฟลายบอร์ด และกิจกรรมทางน้ำอีกมากมายทางตอนเหนือ โดยเฉพาะหาดเบินวา (Benoa Beach) ที่อยู่ติดกันกับหาดนูซาดัว

หาดเซิงกิกิ (Senggigi Beach)

หาดเซิงกิกิเป็นชายหาดเล็ก ๆ ทางตะวันตกของเกาะลอมบอก (Lombok) ใกล้กับ บาหลี (Bali) แม้เซิงกิกิจะเป็นหาดที่ไม่ใหญ่นัก แต่ที่นี่ก็เป็นชายหาดสาธารณะยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ จากแนวชายหาดที่หันไปทางทิศตะวันตก หาดเซิงกิกิจึงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกทะเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย ทั้งยังมีหาดทรายค่อนข้างกว้างลึกไปในทะเล น้ำก็ใสสะอาด และยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารท้องถิ่นอินโดนีเซียหลายร้าน ทั้งบริเวณชายหาดและริมถนนเลียบหาด

กิจกรรมที่คุณสามารถเพลิดเพลินได้บนหาดเซิงกิกิคือ การพายเรือคายัค เพราะคลื่นลมของหาดเซิงกิกินั้นค่อนข้างนิ่งสงบ จึงเหมาะกับการพายเรือ แต่ถ้าต้องการบรรยากาศในการพักผ่อนมากขึ้น เราขอแนะนำเกาะกีลีตราวังอัน (Gili Trawangan) ซึ่งเป็นอีก 1 เกาะที่น่าพักผ่อนเป็นอย่างมาก สามารถพายเรือคายัคได้ และอยู่ไม่ไกลจากหากเซิงกิกิ

หาดอันจอร์ (Ancol Beach)

แม้ จาการ์ตา (Jakarta) จะเป็นเมืองหลวงของอินโดนีเซียที่ดูคึกคักเกินจะเป็นเมืองพักผ่อน แต่เมืองนี้ก็มีที่เที่ยวทางทะเลที่น่าสนใจอย่างหาดอันจอร์ ซึ่งเปรียบเสมือนคอมเพล็กซ์กลางแจ้งขนาดใหญ่ที่มีทั้งชายหาด ศูนย์การค้า สวนน้ำทั้งแบบปิดและแบบเปิดกลางทะเล ไปจนถึงสวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และรีสอร์ทที่พักก็มีบริการบนหาดนี้ หาดอันจอร์จึงเปรียบเสมือนแหล่งพักผ่อนของชาวเมืองในวันหยุด หากไม่ได้เน้นความเงียบสงบหรือปลีกวิเวกเหมือนชายหาดที่อยู่ห่างไกล

แน่นอนว่ากิจกรรมของหาดอันจอร์นั้นเน้นแต่ความสนุกสนาน เริ่มตั้งแต่สวนน้ำแอตแลนติสวอเตอร์แอดเวนเจอร์ อันจอร์ (Atlantis Water Adventures Ancol) ซึ่งเป็นส่วนน้ำแบบปิดขนาดใหญ่ หรือจะเป็นสวนน้ำอควาฟัน (Aqua Fun) ซึ่งบริการเครื่องเล่นเป่าลมบนทะเลจริง และถ้าหากคุณเป็นสายชิม หาดอันจอร์ก็มีร้านอาหารให้บริการอยู่มากมาย

หาดสีชมพู (Pink Beach)

หาดสีชมพูเป็นชายหาดเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะโคโมโด ซึ่งอยู่ห่างไกลจากความเจริญ แต่คุณสามารถนั่งเครื่องบินมาลง ลาบวนบาโจ (Labuan Bajo) แล้วต่อเรือจนถึงเกาะโคโมได้ โดยหาดสีชมพูเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดนอกจากการชมมังกรโคโมโดตัวเป็น ๆ บนเกาะแห่งนี้ แม้ชายหาดสีชมพูจะไม่มีที่อยู่อาศัย รีสอร์ท หรือร้านอาหารอยู่เลย แต่การนั่งเรือมาเล่นน้ำบนหาดทรายประหลาดที่มีสีชมพูอย่างน่ามหัศจรรย์ ก็ถือเป็นการพักผ่อนที่คุ้มค่าแล้วสำหรับการมาเที่ยมเกาะโคโมโด

แต่การมาเที่ยวลาบวนบาโจยังไม่จบเพียงแค่นี้ เพราะยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอย่างการเที่ยวชมเกาะน้อยใหญ่ที่กระจัดกระจายอยู่มากมาย โดยคุณสามารถเลือกดำน้ำชมแนวปะการังได้หลากหลายจุด และยังมีความน่าตื่นตาอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือ การเล่นน้ำในถ้ำรังโก (Rangko Cave) ที่คุณจะได้ทั้งความสวยงามและระทึกตื่นเต้นไปพร้อม ๆ กัน

หาดปางันดารัง (Pangandaran Beach)

หาดปางันดารัง เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีออกน้ำตาลดำ ตั้งอยู่ติดกับเมืองปางันดารัง ทางตอนกลางของเกาะชวา (Java) ห่างจากเมือง บันดุง (Bandung) ประมาณ 200 กิโลเมตร แม้จะดูห่างไกล แต่ที่นี่ถือเป็นสวรรค์ของนักเล่นเสิร์ฟเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีคลื่นทะเลค่อนข้างสูงและลมแรง ชายหาดก็มีความกว้างขวาง มีโรงแรมที่พักให้บริการหลายแห่ง พร้อมกับร้านอาหารและคาเฟ่เรียงรายตลอดแนวหาด หาดปางันดารังจึงได้ทั้งความตื่นเต้นจากคลื่นลม และอิ่มท้องได้ในหาดเดียว

นอกจากนี้ โดยรอบหาดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาอื่น ๆ อีก เช่น หาดทรายสีขาว (White Sand Beach) ซึ่งอยู่ติดกับหาดปางันดารัง แต่สีของหาดทรายจะแตกต่างกันราวกับอยู่กันคนละโลก และบริเวณหาดทรายสีขาวก็ยังมีซากเรือเอฟวีไวกิ้งอับปาง (FV Viking Shipwreck) ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้ตั้งแต่หาดปางันดารังเลยทีเดียว

หาดเวดิอมโบ (Wediombo Beach)

หาดเวดิอมโบ เป็นชายหาดที่เงียบสงบและอยู่ห่างจากตัวเมือง ยอกยาการ์ตา (Yogyakarta) ประมาณ 80 กิโลเมตร ซึ่งนอกจากจะมีชายหาดให้เล่นน้ำและเดินชมพระอาทิตย์ตกทะเลแล้ว หาดเวดิอมโบยังมีความพิเศษกว่าหาดอื่น ๆ ตรงลักษณะทางธรรมชาติที่เต็มไปด้วยโขดหินน้อยใหญ่ และในช่วงเวลาน้ำลงหรือมีคลื่นสูงซัดใส่ฝั่ง โขดหินเหล่านี้ก็จะกักเก็บน้ำทะเลไว้จนเป็นบ่อทะเลชั่วคราว หาดเวดิอมโบจึงเป็นหนึ่งในไม่กี่หาดที่คุณสามารถเล่นน้ำทะเลบนพื้นหินได้

นอกจากการเล่นน้ำ นอนอาบแดด หรือลงไปแช่น้ำทะเลในบ่อหินธรรมชาติแล้ว หาดเวดิอมโบยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่บางคนอาจจะชื่นชอบ นั่นก็คือการตกปลา เพราะที่นี่มีโขดหินสูงหลายจุดที่สามารถยืนตวัดเบ็ดตกปลาทะเลตัวโต ๆ ได้ ละแวกนี้จึงเป็นสถานที่ยอดนิยมในการตกปลาของชาวท้องถิ่นอีกแห่งหนึ่ง ใครที่ชื่นชอบการตกปลาจึงไม่ควรพลาด

หมู่เกาะราชาอัมพัต (Raja Ampat Islands)

หมู่เกาะราชาอัมพัต คือหมู่เกาะที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย ซึ่งประกอบด้วย 4 เกาะใหญ่ที่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติ ได้แก่ เกาะไวเกียว (Waigeo) เกาะบาตันตา (Batanta) เกาะซาลาวาติ (Salawati) และเกาะมิซูล (Misool) โดยแต่ละเกาะจะมีภูมิประเทศที่แตกต่างกันไป แต่ส่วนใหญ่ยังคงความเป็นธรรมชาติ และยังไม่ถูกรุกล้ำจากมนุษย์ โดยการเดินทางมาเยือนเกาะนี้ ต้องเดินทางผ่านเมือง โซรอง (Sorong) บนเกาะปาปัว แล้วนั่งเรือมาเที่ยวหมู่เกาะแห่งนี้

กิจกรรมที่มีชื่อเสียงของหมู่เกาะราชาอัมพัตคือ การดำน้ำ ซึ่งน่านน้ำของหมู่เกาะราชาอัมพัตนั้นมีปะการังมากกว่า 500 ชนิด มีปลาทะเลอาศัยอยู่อีกกว่า 1,300 สายพันธุ์ และยังเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของเต่าทะเลอีก 6 จาก 7 สายพันธุ์ที่มีในโลก โดยคุณสามารถเลือกแพ็คเกจดำน้ำได้ทั้งแบบดำน้ำตื้นตามแนวปะการังใกล้ชายฝั่ง และดำน้ำลึกแบบผู้ช่ำชอง

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 ชายหาดและท้องทะเลที่น่าท่องเที่ยวในอินโดนีเซีย ประเทศเพื่อนบ้านที่แม้จะมีทะเลเหมือนกับบ้านเรา แต่ความสวยงามแปลกตาก็แตกต่างจากเมืองไทยอยู่ไม่น้อย การเที่ยวทะเลอินโดนีเซียจึงไม่ใช่เรื่องที่ซ้ำซากจำเจกับทะเลไทยแต่อย่างใด หากเป็นการเปิดหูเปิดตาสู่มิติใหม่ของธรรมชาติที่คุณต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง และเสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner ก็มีการท่องเที่ยวแบบ Wonderful Indonesia มาฝากคุณอีกหลายความมหัศจรรย์ ลองชมดูสิ แล้วคุณจะหลงรักอินโดนีเซีย