แผนที่

สายการบินไลอ้อนแอร์ (Lion Air หรือ JT)

สายการบินไลอ้อนแอร์ (Lion Air) เป็นสายการบินราคาประหยัดที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยไลอ้อนแอร์มีศูนย์กลางการบินอยู่ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติซูคาร์โน-ฮัตต้า (Soekarno–Hatta International Airport) ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศอินโดนีเซีย โดยไลอ้อนแอร์ถือเป็นสายการบินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน โดยมีเส้นทางทั้งในอาเซียน ออสเตรเลีย อินเดีย และซาอุดิอาระเบีย ทั้งยังมีแฟนไชส์ในต่างประเทศอาทิเช่น สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL) ที่ให้บริการอยู่นประเทศไทยเป็นต้น แม้ว่าสายการบินไลอ้อนแอร์ (JT) จะไม่มีเส้นทางภายในประเทศไทย แต่สำหรับในอินโดนีเซียนั้น สายการบินแห่งนี้นับว่ามีเส้นทางครอบคลุมที่สุดสายการบินหนึ่งเลยทีเดียว


เส้นทางการบินยอดนิยมของไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์มีเที่ยวบินในทั้งในประเทศ (อินโดนีเซีย) และระหว่างประเทศหลากหลายเส้นทางในอาเซียนและภูมิภาคใกล้เคียง โดยทั้งหมดบริการในรูปแบบสายการบินต้นทุนต่ำ และมีจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจอาทิเช่น

- จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

- บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

- กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

- กรุงเทพฯ ประเทศไทย

- นิวเดลี ประเทศอินเดีย

หมายเหตุ: สายการบินไลอ้อนแอร์ (JT) ไม่มีเที่ยวบินบริการในประเทศไทยโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางไป-กลับจากจาการ์ตาเท่านั้น เที่ยวบินภายในประเทศเส้นทางอื่นๆ ที่เริ่มต้นจากประเทศไทย โปรดใช้บริการ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL)


ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดของไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์มีเที่ยวบินให้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเส้นทางภายในประเทศอินโดนีเซียที่มีบริการกว่า 100 เส้นทาง คุณสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดในเส้นทางที่คุณต้องการได้ผ่านทาง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner และเลือกเฉพาะสายการบินไลอ้อนแอร์เพื่อตรวจสอบเที่ยวบินราคาประหยัดที่สุดเฉพาะสายการบินนี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก


การเช็คอินของไลอ้อนแอร์

วิธีการเช็คอินของสายการบินไลอ้อนแอร์นั้นมี 3 ช่องทาง ได้แก่การเช็คอินผ่านหน้าเว็บไซต์ เช็คอินผ่านตู้อัตโนมัติ และเช็คอินผ่านเคาน์เตอร์เช็คอิน โดยระบบเช็คอินออนไลน์จะเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงก่อนเวลาขึ้นเครื่อง โดยระบบจะมีตั๋ว E-Ticket ให้พิมพ์หรือแสดงก่อนขึ้นเครื่องหากไม่มีสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง ทั้งนี้โปรดตรวจสอบเงื่อนไขของเอกสารที่สายการบินส่งให้หลังการเช็คอินอีกครั้ง


น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระของไลอ้อนแอร์

สำหรับสัมภาระขึ้นเครื่องของสายการบินไลอ้อนแอร์สามารถพกพาได้ 1 ชิ้น และต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม โดยกระเป๋าต้องมีขนาดไม่เกิน 40 x 30 x 20 ซม.

สำหรับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องของสายการบินไทยไล้ออนแอร์นั้นจะมีน้ำหนักเริ่มต้นให้บริการฟรี และสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มได้หากต้องการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

น้ำหนัก

เส้นทางในประเทศ

เส้นทางระหว่างประเทศ

น้ำหนักเริ่มต้น

ฟรี 10 กิโลกรัม

ฟรี 20 กิโลกรัม

เพิ่ม 5 กิโลกรัม

250

500

เพิ่ม 10 กิโลกรัม

350

800

เพิ่ม 15 กิโลกรัม

520

1,000

เพิ่ม 20 กิโลกรัม

690

1,200

เพิ่ม 25 กิโลกรัม

870

1,500

เพิ่ม 30 กิโลกรัม

1,000

-

เพิ่ม 35 กิโลกรัม

1,200

-

หมายเหตุ: ราคาน้ำหนักสัมภาระอ้างอิงจาก สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL) ซึ่งในการเดินทางจริงอาจมีความแตกต่างตามแต่เส้นทางและค่าเงินท้องถิ่นในขณะนั้น


อาหารและบริการบนเครื่องบินไทยไลอ้อนแอร์

เนื่องจากไลอ้อนแอร์เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ การบริการอาหารและเครื่องดื่มจึงไม่รวมอยู่ในตั๋วเครื่องบิน และจำเป็นต้องซื้อแยกต่างหาก (ถ้าต้องการ) ทั้งนี้การบริการบางประเภทอาทิเช่นระบบความบันเทิงจะแตกต่างกันไปตามแต่เครื่องบินที่ใช้บริการด้วย แต่ในเบื้องต้นบนเครื่องบินไลอ้อนแอร์มีบริการดังต่อไปนี้

- จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม (สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ในราคาประหยัดกว่าซื้อบนเครื่อง)

- จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี (เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ)

- บริการความบันเทิงบนเครื่องบิน (เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ)

- จำหน่ายของที่ระลึก


เครื่องบินและที่นั่งบนเครื่องบินไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์ให้บริการด้วยเครื่องบินหลากหลายรุ่น อาทิเช่นโบอิ้งรุ่น 737-900, 737-800 และ 747-400 นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A330-300 และเอทีอาร์รุ่น 72-600 ซึ่งเครื่องบินประเภทต่างๆ จะถูกใช้งานตามเส้นทางที่ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป อาทิเช่นเครื่องบินใหญ่จะใช้บินในเส้นทางหลักและเส้นทางระหว่างประเทศ ส่วนเครื่องบินเล็กจะบินเฉพาะเส้นทางในประเทศที่มีผู้ใช้บริการน้อยเท่านั้น โดยในเบื้องต้น ที่นั่งของสายการบินไลอ้อนแอร์ถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทดังนี้

- ที่นั่งชั้นธุรกิจ (Business) เป็นที่นั่งพิเศษที่มีเบาะกว้างถึง 38 นิ้ว และมีบริการเฉพาะบางเส้นทางเท่านั้น

- ที่นั่งชั้นประหยัด (Economy) เป็นที่นั่งมาตรฐานของสายการบินไลอ้อนแอร์ที่มีเบาะกว้าง 32 นิ้ว

โดยปกติแล้วสายการบินจะเลือกที่นั่งมาตรฐานให้ผู้โดยสารโดยอัตโนมัติเมื่อเช็คอิน แต่หากผู้โดยสารต้องการเลือกที่นั่งเองจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งมีราคาไม่เท่ากันตามแต่เส้นทางการบิน และโปรดทราบว่าที่นั่งบริเวณประตูทางออกฉุกเฉินจะไม่สามารถปรับเอนพนักพิงได้จากข้อกำหนดด้านความปลอดภัย

เหตุผลที่ควรบินกับไลอ้อนแอร์

เที่ยวบินและเส้นทางบิน

สายการบินไลอ้อนแอร์ประกอบด้วยเที่ยวบินมากมายที่เดินทางออกจากจาการ์ตา สู่จุดหมายปลายทางต่างๆ ทั้งในและระหว่างประเทศ และให้บริการในราคาประหยัดตามรูปแบบของสายการบินต้นทุนต่ำที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

สัมภาระเดินทาง

ไลอ้อนแอร์อนุญาตให้นำสัมภาระถือขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 7 กิโลกรัม โดยต้องใส่ในที่เก็บของเหนือศีรษะหรือใต้ที่นั่งด้านหน้าได้ นอกจากนี้ไลอ้อนแอร์ยังมีนโยบายมอบโควตาน้ำหนักกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องฟรีเริ่มต้น 10 กิโลกรัม ซึ่งผู้โดยสารสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มได้เมื่อจองตั๋วเครื่องบิน

ที่นั่งและชั้นโดยสาร

ที่นั่งของไลอ้อนแอร์นั้นเป็นที่นั่งชั้นประหยัดทั้งหมด แต่จะมีความแตกต่างกันในด้านตำแหน่งที่นั่งและสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามแพ็คเกจที่ผู้โดยสารเลือก ทั้งนี้ที่นั่งของไลอ้อนแอร์จะทำการสุ่มโดยอัตโนมัติหากไม่มีการเลือกซื้อที่นั่งถูกใจไว้ล่วงหน้า

การเช็คอิน

สายการบินไลอ้อนแอร์มีระบบการเช็คอิน 2 แบบคือการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น และการเช็คอินผ่านเคาน์เตอร์เช็คอิน ณ สนามบินต้นทาง โดยเคาน์เตอร์จะเปิดให้บริการเช็คอินล่วงหน้า 2 ชั่วโมง และปิดในช่วงเวลา 45 นาทีก่อนเวลาบิน

อาหารและเครื่องดื่ม

แม้ว่าไลอ้อนแอร์จะไม่มีอาหารและเครื่องอื่มบริการฟรีพร้อมตั๋วเครื่องบิน แต่ก็มีบริการสั่งซื้ออาหารล่วงหน้าในราคาเริ่มต้น 150 บาท และมีบริการอาหารร้อนและเครื่องดื่มบนเครื่องบินด้วยในจำนวนจำกัดและมีราคาสูงกว่าการซื้อล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่อง

รางวัลความสำเร็จ

ไลอ้อนแอร์ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจาก IATA และเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ได้รับรางวัลจากท้องถิ่นประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของสายการบินแห่งนี้ และเป็นสายการบินขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอินโดนีเซียที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วอาเซียน

ติดต่อไลอ้อนแอร์

โทรศัพท์

(+62) 21-6379-8000 (ประเทศอินโดนีเซีย) (+66) 0-2529-9999 (ประเทศไทย)

อีเมล

customercare@lionair.co.id

เว็บไซต์

www.lionair.co.id

ที่อยู่

สำนักงานใหญ่ จาการ์ตา

Lion Air Tower

Jl. Gajahmada No.7

Jakarta Pusat

10130

สายการบินยอดนิยมในไทย

ตั๋วเครื่องบิน ไทยแอร์เอเชีย
ตั๋วเครื่องบิน การบินไทย
ตั๋วเครื่องบิน บางกอกแอร์เวย์ส
ตั๋วเครื่องบิน นกแอร์
ตั๋วเครื่องบิน ไทยไลอ้อนแอร์
ตั๋วเครื่องบิน แอร์เอเชีย
ตั๋วเครื่องบิน China Southern
ตั๋วเครื่องบิน China Eastern
ตั๋วเครื่องบิน ไทยสมายล์
ตั๋วเครื่องบิน เอมิเรตส์แอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน คาเธ่ย์แปซิฟิค
ตั๋วเครื่องบิน กาตาร์แอร์เวย์
ตั๋วเครื่องบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Air China
ตั๋วเครื่องบิน ANA (All Nippon Airways)
ตั๋วเครื่องบิน มาเลเซียแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Thai VietJet Air
ตั๋วเครื่องบิน Turkish Airlines
ตั๋วเครื่องบิน เวียดนามแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน Shenzhen Airlines
ตั๋วเครื่องบิน โคเรียนแอร์
ตั๋วเครื่องบิน แจแปนแอร์ไลน์
ตั๋วเครื่องบิน EVA Air
ตั๋วเครื่องบิน สกู๊ต
ตั๋วเครื่องบิน SilkAir

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด