แผนที่

สายการบินไลอ้อนแอร์ (Lion Air หรือ JT)

สายการบินไลอ้อนแอร์ (Lion Air) เป็นสายการบินราคาประหยัดที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย โดยไลอ้อนแอร์มีศูนย์กลางการบินอยู่ที่ ท่าอากาศยานนานาชาติซูคาร์โน-ฮัตต้า (Soekarno–Hatta International Airport) ซึ่งเป็นท่าอากาศยานหลักของประเทศอินโดนีเซีย โดยไลอ้อนแอร์ถือเป็นสายการบินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศ และเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคอาเซียน โดยมีเส้นทางทั้งในอาเซียน ออสเตรเลีย อินเดีย และซาอุดิอาระเบีย ทั้งยังมีแฟนไชส์ในต่างประเทศอาทิเช่น สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL) ที่ให้บริการอยู่นประเทศไทยเป็นต้น แม้ว่าสายการบินไลอ้อนแอร์ (JT) จะไม่มีเส้นทางภายในประเทศไทย แต่สำหรับในอินโดนีเซียนั้น สายการบินแห่งนี้นับว่ามีเส้นทางครอบคลุมที่สุดสายการบินหนึ่งเลยทีเดียว


เส้นทางการบินยอดนิยมของไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์มีเที่ยวบินในทั้งในประเทศ (อินโดนีเซีย) และระหว่างประเทศหลากหลายเส้นทางในอาเซียนและภูมิภาคใกล้เคียง โดยทั้งหมดบริการในรูปแบบสายการบินต้นทุนต่ำ และมีจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจอาทิเช่น

- จาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

- บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย

- กัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

- กรุงเทพฯ ประเทศไทย

- นิวเดลี ประเทศอินเดีย

หมายเหตุ: สายการบินไลอ้อนแอร์ (JT) ไม่มีเที่ยวบินบริการในประเทศไทยโดยเฉพาะ ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางไป-กลับจากจาการ์ตาเท่านั้น เที่ยวบินภายในประเทศเส้นทางอื่นๆ ที่เริ่มต้นจากประเทศไทย โปรดใช้บริการ สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL)


ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดของไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์มีเที่ยวบินให้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเส้นทางภายในประเทศอินโดนีเซียที่มีบริการกว่า 100 เส้นทาง คุณสามารถค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดในเส้นทางที่คุณต้องการได้ผ่านทาง เสิร์ชเอ็นจิ้น Skyscanner และเลือกเฉพาะสายการบินไลอ้อนแอร์เพื่อตรวจสอบเที่ยวบินราคาประหยัดที่สุดเฉพาะสายการบินนี้

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูก


การเช็คอินของไลอ้อนแอร์

วิธีการเช็คอินของสายการบินไลอ้อนแอร์นั้นมี 3 ช่องทาง ได้แก่การเช็คอินผ่านหน้าเว็บไซต์ เช็คอินผ่านตู้อัตโนมัติ และเช็คอินผ่านเคาน์เตอร์เช็คอิน โดยระบบเช็คอินออนไลน์จะเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงก่อนเวลาขึ้นเครื่อง โดยระบบจะมีตั๋ว E-Ticket ให้พิมพ์หรือแสดงก่อนขึ้นเครื่องหากไม่มีสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่อง ทั้งนี้โปรดตรวจสอบเงื่อนไขของเอกสารที่สายการบินส่งให้หลังการเช็คอินอีกครั้ง


น้ำหนักกระเป๋าสัมภาระของไลอ้อนแอร์

สำหรับสัมภาระขึ้นเครื่องของสายการบินไลอ้อนแอร์สามารถพกพาได้ 1 ชิ้น และต้องมีน้ำหนักไม่เกิน 7 กิโลกรัม โดยกระเป๋าต้องมีขนาดไม่เกิน 40 x 30 x 20 ซม.

สำหรับสัมภาระโหลดใต้ท้องเครื่องของสายการบินไทยไล้ออนแอร์นั้นจะมีน้ำหนักเริ่มต้นให้บริการฟรี และสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มได้หากต้องการ โดยมีรายละเอียดดังนี้

น้ำหนัก

เส้นทางในประเทศ

เส้นทางระหว่างประเทศ

น้ำหนักเริ่มต้น

ฟรี 10 กิโลกรัม

ฟรี 20 กิโลกรัม

เพิ่ม 5 กิโลกรัม

250

500

เพิ่ม 10 กิโลกรัม

350

800

เพิ่ม 15 กิโลกรัม

520

1,000

เพิ่ม 20 กิโลกรัม

690

1,200

เพิ่ม 25 กิโลกรัม

870

1,500

เพิ่ม 30 กิโลกรัม

1,000

-

เพิ่ม 35 กิโลกรัม

1,200

-

หมายเหตุ: ราคาน้ำหนักสัมภาระอ้างอิงจาก สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ (SL) ซึ่งในการเดินทางจริงอาจมีความแตกต่างตามแต่เส้นทางและค่าเงินท้องถิ่นในขณะนั้น


อาหารและบริการบนเครื่องบินไทยไลอ้อนแอร์

เนื่องจากไลอ้อนแอร์เป็นสายการบินต้นทุนต่ำ การบริการอาหารและเครื่องดื่มจึงไม่รวมอยู่ในตั๋วเครื่องบิน และจำเป็นต้องซื้อแยกต่างหาก (ถ้าต้องการ) ทั้งนี้การบริการบางประเภทอาทิเช่นระบบความบันเทิงจะแตกต่างกันไปตามแต่เครื่องบินที่ใช้บริการด้วย แต่ในเบื้องต้นบนเครื่องบินไลอ้อนแอร์มีบริการดังต่อไปนี้

- จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม (สามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ในราคาประหยัดกว่าซื้อบนเครื่อง)

- จำหน่ายสินค้าปลอดภาษี (เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ)

- บริการความบันเทิงบนเครื่องบิน (เฉพาะเที่ยวบินระหว่างประเทศ)

- จำหน่ายของที่ระลึก


เครื่องบินและที่นั่งบนเครื่องบินไลอ้อนแอร์

สายการบินไลอ้อนแอร์ให้บริการด้วยเครื่องบินหลากหลายรุ่น อาทิเช่นโบอิ้งรุ่น 737-900, 737-800 และ 747-400 นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A330-300 และเอทีอาร์รุ่น 72-600 ซึ่งเครื่องบินประเภทต่างๆ จะถูกใช้งานตามเส้นทางที่ได้รับความนิยมแตกต่างกันไป อาทิเช่นเครื่องบินใหญ่จะใช้บินในเส้นทางหลักและเส้นทางระหว่างประเทศ ส่วนเครื่องบินเล็กจะบินเฉพาะเส้นทางในประเทศที่มีผู้ใช้บริการน้อยเท่านั้น โดยในเบื้องต้น ที่นั่งของสายการบินไลอ้อนแอร์ถูกแบ่งเป็น 2 ประเภทดังนี้

- ที่นั่งชั้นธุรกิจ (Business) เป็นที่นั่งพิเศษที่มีเบาะกว้างถึง 38 นิ้ว และมีบริการเฉพาะบางเส้นทางเท่านั้น

- ที่นั่งชั้นประหยัด (Economy) เป็นที่นั่งมาตรฐานของสายการบินไลอ้อนแอร์ที่มีเบาะกว้าง 32 นิ้ว

โดยปกติแล้วสายการบินจะเลือกที่นั่งมาตรฐานให้ผู้โดยสารโดยอัตโนมัติเมื่อเช็คอิน แต่หากผู้โดยสารต้องการเลือกที่นั่งเองจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ซึ่งมีราคาไม่เท่ากันตามแต่เส้นทางการบิน และโปรดทราบว่าที่นั่งบริเวณประตูทางออกฉุกเฉินจะไม่สามารถปรับเอนพนักพิงได้จากข้อกำหนดด้านความปลอดภัย

เที่ยวบินและเส้นทางบิน

สายการบินไลอ้อนแอร์ประกอบด้วยเที่ยวบินมากมายที่เดินทางออกจากจาการ์ตา สู่จุดหมายปลายทางต่างๆ ทั้งในและระหว่างประเทศ และให้บริการในราคาประหยัดตามรูปแบบของสายการบินต้นทุนต่ำที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

สัมภาระเดินทาง

ไลอ้อนแอร์อนุญาตให้นำสัมภาระถือขึ้นเครื่องได้ไม่เกิน 7 กิโลกรัม โดยต้องใส่ในที่เก็บของเหนือศีรษะหรือใต้ที่นั่งด้านหน้าได้ นอกจากนี้ไลอ้อนแอร์ยังมีนโยบายมอบโควตาน้ำหนักกระเป๋าโหลดใต้ท้องเครื่องฟรีเริ่มต้น 10 กิโลกรัม ซึ่งผู้โดยสารสามารถซื้อน้ำหนักเพิ่มได้เมื่อจองตั๋วเครื่องบิน

ที่นั่งและชั้นโดยสาร

ที่นั่งของไลอ้อนแอร์นั้นเป็นที่นั่งชั้นประหยัดทั้งหมด แต่จะมีความแตกต่างกันในด้านตำแหน่งที่นั่งและสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมตามแพ็คเกจที่ผู้โดยสารเลือก ทั้งนี้ที่นั่งของไลอ้อนแอร์จะทำการสุ่มโดยอัตโนมัติหากไม่มีการเลือกซื้อที่นั่งถูกใจไว้ล่วงหน้า

การเช็คอิน

สายการบินไลอ้อนแอร์มีระบบการเช็คอิน 2 แบบคือการเช็คอินด้วยตนเองผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่น และการเช็คอินผ่านเคาน์เตอร์เช็คอิน ณ สนามบินต้นทาง โดยเคาน์เตอร์จะเปิดให้บริการเช็คอินล่วงหน้า 2 ชั่วโมง และปิดในช่วงเวลา 45 นาทีก่อนเวลาบิน

อาหารและเครื่องดื่ม

แม้ว่าไลอ้อนแอร์จะไม่มีอาหารและเครื่องอื่มบริการฟรีพร้อมตั๋วเครื่องบิน แต่ก็มีบริการสั่งซื้ออาหารล่วงหน้าในราคาเริ่มต้น 150 บาท และมีบริการอาหารร้อนและเครื่องดื่มบนเครื่องบินด้วยในจำนวนจำกัดและมีราคาสูงกว่าการซื้อล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่อง

รางวัลความสำเร็จ

ไลอ้อนแอร์ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลจาก IATA และเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ได้รับรางวัลจากท้องถิ่นประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของสายการบินแห่งนี้ และเป็นสายการบินขนาดใหญ่อันดับ 2 ของประเทศอินโดนีเซียที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วอาเซียน

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด