แผนที่

 สนามบินเพิร์ท

เมือง: เพิร์ท

ประเทศ: ออสเตรเลีย

อักษรย่อ: PER

ท่าอากาศยานเพิร์ท หรือ “สนามบินเพิร์ท” เป็นสนามบินที่ให้บริการเที่ยวบินทั้งภายในและระหว่างประเทศของเมืองเพิร์ท (Perth) ซึ่งเป็นเมืองเอกและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเขตออสเตรเลียตะวันตก ในปัจจุบันสนามบินแห่งนี้มีผู้ใช้งานหนาแน่นเป็นอันดับ 4 ของประเทศเครือรัฐออสเตรเลีย (Commonwealth of Australia) และมีเที่ยวบินเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปออสเตรเลียและทวีปเอเชีย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินเพิร์ท

สนามบินเพิร์ทมีผู้ใช้บริการสูงกว่า 13.7 ล้านคนต่อปี (รวมทั้ง 4 อาคารผู้โดยสาร) จากเที่ยวบินกว่า 135,000 เที่ยวบิน มีลู่วิ่งเครื่องบิน 2 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่เมืองเพิร์ท รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย (Western Australia) ตำแหน่งละติจูดที่ 31˚ 56’ 25” และลองจิจูดที่ 115˚ 58’ 01” ห่างจากตัวเมืองไปทางทิศตะวันออกประมาณ 12 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินเพิร์ท

สนามบินเพิร์ทประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร 4 อาคารดังนี้

อาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของสนามบิน ใช้รองรับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมด และมีโซนสำหรับเที่ยวบินในประเทศด้วย โดยเป็นอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุดของสนามบิน

อาคารผู้โดยสาร 2 ตั้งอยู่ทางใต้ของอาคารผู้โดยสาร 1 ฝั่งตะวันออกของสนามบิน ใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินในกลุ่มเวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) และไทเกอร์แอร์ออสเตรเลีย (Tigerair Australia)

อาคารผู้โดยสาร 3 ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของสนามบิน ตรงข้ามอาคารผู้โดยสาร 1 ใช้รองรับเที่ยวบินในประเทศของสายการบินเจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) และสายการบินแควนตัสบางเที่ยวบิน

อาคารผู้โดยสาร 4 ตั้งอยู่ติดกับอาคารผู้โดยสาร 3 ฝั่งตะวันตกของสนามบิน ใช้รองรับเที่ยวบินจากสายการบินแควนตัส (Qantas) เพียงสายการบินเดียว

ที่จอดรถของสนามบินเพิร์ท

ที่จอดรถของสนามบินเพิร์ทนั้นแบ่งออกเป็น 4 ส่วน คือ ที่จอดรถระยะสั้น (Short Term) ที่จอดรถระยะยาว (Long Term) ที่จอดรถด่วน (Fast Track) และที่จอดรถ Regional คิดอัตราการจอดรถไม่เท่ากันในแต่ละระยะเวลา โดยตำแหน่งที่จอดรถทั้งหมดมีดังนี้

ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 ตั้งอยู่บริเวณส่วนโค้งหน้าอาคารผู้โดยสาร 1 เป็นพื้นที่จอดรถระยะสั้น และมีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนมากที่สุดในกลุ่มที่จอดรถยะยะสั้นทั้งหมด

ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 2 เป็นพื้นที่จอดรถระยะสั้น มีพื้นที่จอดรถเป็นจำนวนหนึ่งด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ซึ่งพื้นที่จอดรถนี้จะติดกับที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 1

ลานจอดรถด่วนหน้าอาคารผู้โดยสาร 3-4 เป็นพื้นที่จอดรถแบบมีหลังคาในร่มสำหรับจอดรถด่วน อยู่ติดกับอาคารผู้โดยสารมากที่สุด ใช้เวลาเดินเท้าเพียง 1 นาทีก็สามารถเช็คอินได้

ลานจอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร 3-4 เป็นพื้นที่จอดรถระยะสั้นอยู่ติดกันด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร ถัดจากลานจอดรถด่วน

ลานจอดรถระยะยาว B / C / D ตั้งอยู่บริเวณหน้าทางเข้าอาคารผู้โดยสาร 3 และ 4 เป็นพื้นที่จอดรถระยะยาว

ลานจอดรถระยะยาว H / J ตั้งอยู่บริเวณหน้าทางเข้าอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 เป็นพื้นที่จอดรถระยะยาว

ลานจอดรถ Regional เป็นที่จอดรถที่อยู่ไกลสุด ตั้งอยู่ภายนอกแต่ใกล้กับสนามบิน มีบริการรถรับ-ส่งมายังอาคารผู้โดยสาร

การเดินทางไปสนามบินเพิร์ท

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินเพิร์ทนั้นมี 5 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองเพิร์ท ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 94 เชื่อมต่อทางด่วนหมายเลข 4 เพื่อเข้าสู่สนามบินทางฝั่งตะวันตก หรือใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 8 เชื่อมต่อทางหลวงหมายเลข 7 เพื่อเข้าสู่สนามบินฝั่งตะวันออก โดยทางด่วนหมายเลข 4 ก็ตัดมาถึงจุดนี้เช่นกัน

รถโดยสารประจำทาง สาย 380 ผ่านอาคารผู้โดยสาร 1 และ 2 และสาย 40 ผ่านอาคารผู้โดยสาร 3 และ 4 โดยรถโดยสารทั้ง 2 เส้นทางวิ่งเข้าสู่ตัวเมืองเหมือนกัน แต่ใช้ถนนคนละเส้นทาง

รถแท็กซี่ มีบริการรับ-ส่งจากสนามบินเข้าสู่ตัวเมือง อัตราค่าโดยสานถึงใจกลางเมืองประมาณ 43 ดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยจะเสียค่าธรรมเนียมอีก 3 ดอลลาร์ออสเตรเลียสำหรับการเรียกแท็กซี่ในสนามบิน

รถโดยสารแบบแบ่งปันที่นั่ง (Rideshare) เป็นบริการรถจาก Uber ที่ผู้โดยสารสามารถต่อคิวรถและแชร์เส้นทางกับผู้โดยสารอื่นได้ในรถคันเดียวกัน โดยรองรับผู้โดยสารได้ 4 ถึง 6 คน

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินเพิร์ท

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินเพิร์ท

จากตัวเมืองเพิร์ท จะใช้เวลาประมาณ 20 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก โดยการเดินทางทั้งหมดเข้าสู่สนามบินแห่งนี้ต้องใช้เส้นทางถนนเท่านั้น บริการแท็กซี่ Rideshare และรถเช่า นับว่ามีความสะดวกรวดเร็วพอๆ กัน

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินเพิร์ท

สนามบินเพิร์ทมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายโดยเฉพาะในอาคารผู้โดยสาร 1 โดยมีร้านค้าบางส่วนที่เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง และมีบางส่วนเปิดบริการเหมือนเวลาทำการของศูนย์การค้า และมีร้านจำหน่ายสินค้าปลอดภาษีให้บริการด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินเพิร์ท

ภายในสนามบินมีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศจากบริษัท Travelex ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรับแลกเปลี่ยนเงินตราระดับโลก และจากธนาคารท้องถิ่น ตั้งกระจายอยู่หลายจุดทั่วอาคารผู้โดยสาร 1 และมีบริการจองเงินที่ต้องการแลกเปลี่ยนล่วงหน้าบนหน้าเว็บไซต์ของสนามบินด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีตู้เอทีเอ็มให้บริการตามจุดต่างๆ ทั่วทั้งสนามบิน

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินเพิร์ท

สนามบินเพิร์ทมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยใช้ SSID ชื่อ “Perth Airport Free WiFi” ให้บริการในทุกอาคารผู้โดยสาร โดยจำเป็นต้องลงทะเบียนก่อนใช้งาน และนอกจากบริการอินเทอร์เน็ตแล้ว สนามบินเพิร์ทก็ยังมีบริการชาร์จไฟให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นจุดๆ ด้วย

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินเพิร์ท

ภายในสนามบินเพิร์ทไม่มีโรงแรมให้บริการ แต่จะมีห้องบริการรับรองทั้งของสนามบินและสายการบินต่างๆ ซึ่งโรงแรมส่วนใหญ่จะอยู่ภายในเขตเมืองฝั่งตะวันตกของสนามบิน เช่น โรงแรม ibis Budget Perth Airport และโรงแรม Airport Apartment นอกจากนี้ในเขตอื่นๆ และในตัวเมืองก็ยังมีโรงแรมอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-5 ดาว

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินเพิร์ท

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินเพิร์ท

สนามบินเพิร์ทเป็นฐานการบินหลักของสายการบินหลายบริษัท เช่น แควนตัส (Qantas) เวอร์จิ้นออสเตรเลียรีเจียนอล ค็อปแฮม (Cobham) และเน็ทเวิร์คเอวิเอชั่น (Network Aviation) เป็นต้น โดยมีเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศให้บริการมากมาย เช่น

อาคารผู้โดยสาร 1

แอร์เอเชียเอ็กซ์ (AirAsia X) เส้นทางมาเลเซีย

เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) เส้นทางอินโดนีเซียและสิงคโปร์

สกู๊ต (Scoot) เส้นทางสิงคโปร์

สิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) เส้นทางสิงคโปร์

การบินไทย (Thai Airways) เส้นทางไทย

เวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) เส้นทางสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 2

ไทเกอร์แอร์ออสเตรเลีย (Tigerair Australia) เส้นทางบริสเบน เมลเบิร์น และซิดนีย์

เวอร์จิ้นออสเตรเลีย (Virgin Australia) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 3

เจ็ทสตาร์ (Jetstar Airways) เส้นทางทั่วประเทศ

อาคารผู้โดยสาร 4

แควนตัส (เส้นทางสหราชอาณาจักร สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ และทั่วประเทศ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินเพิร์ท

ข้อมูล ณ วันที่ 6 สิงหาคม 2560

*ข้อมูลข้างต้นเป็นข้อมูล ณ วันที่เขียนซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งก่อนเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินเพิร์ททั้งหมด

สนามบินใกล้กับเพิร์ท

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินเพิร์ท

 ข้อมูลติดต่อสนามบินเพิร์ท

สนามบินที่เพิร์ท

ที่อยู่:
Baker Road,
(Opposite the Domestic Terminals),
Perth 6105,
Western Australia,
AUSTRALIA

โทร:+61 (0)8 94788888
แฟกซ์:+61 (0)8 92777537

เว็บไซต์:

เจ้าของ:
Westralia Airports Corporation Pty Ltd

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินเพิร์ท

ลองกิจูด:115° 58' 5'' E
ละติจูด:31° 55' 54'' S
รหัส IATA:PER
รหัส ICAO:YPPH

 ที่ตั้งสนามบินเพิร์ท

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด