แผนที่

 สนามบินสุโขทัย

เมือง: สุโขทัย

ประเทศ: ไทย

อักษรย่อ: THS

ท่าอากาศยานสุโขทัย หรือ “สนามบินสุโขทัย” เป็นหนึ่งในสนามบินเอกชนที่ก่อสร้างและบริหารงานโดยบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) โดยเปิดให้บริการในปี พ.ศ. 2539 ให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์แก่บุคคลทั่วไปและนักท่องเที่ยว ทั้งนี้เนื่องจากสนามบินแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างเส้นทางท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยและอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย และยังใกล้กับเมืองเก่าในอำเภอสวรรคโลกอีกด้วย

ขนาดและที่ตั้งของสนามบินสุโขทัย

จากสถิติล่าสุดพบว่าสนามบินสุโขทัยมีผู้โดยสารมากกว่า 57,000 คนต่อปี จากเที่ยวบินกว่า 1,600 เที่ยวบิน โดยประกอบด้วยอาคารผู้โดยสาร และลู่วิ่งเครื่องบิน 1 เส้นทาง เป็นสนามบินขนาดเล็ก ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองกระจง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย ตำแหน่งละติจูดที่ 17˚ 14’ 16” และลองจิจูดที่ 099˚ 49’ 05” ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยไปทางทิศเหนือประมาณ 30 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองสวรรคโลกไปทางทิศใต้ประมาณ 14 กิโลเมตร

อาคารผู้โดยสารของสนามบินสุโขทัย

สนามบินสุโขทัยมีอาคารผู้โดยสารขนาด 1 ชั้น สร้างขึ้นด้วยศิลปะทรงไทยเพื่อให้สอดคล้องตามแบบวัฒนธรรมสุโขทัย มีลักษณะเป็นศาลาเปิดโล่ง ไม่มีระบบปรับอากาศ โดยมีพื้นที่แยกกันระหว่างศาลาผู้โดยสารขาเข้าและผู้โดยสารขาออก ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นครบครัน และมีศาลาแยกตัวออกเป็นสำนักงานและร้านค้า เป็นหมู่อาคารที่มีทิวทัศน์สวยงามน่าประทับใจ และในปัจจุบันก็ยังมีแผนพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างภายในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก

ที่จอดรถของสนามบินสุโขทัย

ที่จอดรถของสนามบินสุโขทัยตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร รองรับการจอดรถได้ ประมาณ 100 คัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยที่จอดรถมีการปลูกต้นไม้ให้ร่มเงาเป็นจำนวนมาก

การเดินทางไปสนามบินสุโขทัย

การเดินทางเข้า-ออกจากสนามบินสุโขทัยนั้นมี 3 รูปแบบดังนี้

รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองสุโขทัย ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1195 (ฝั่งซ้ายของแม่น้ำยม) หรือใช้ทางหลวงหมายเลข 101 (ฝั่งขวาของแม่น้ำยม) และข้ามสะพานที่ถนนหมายเลข 1056 บริเวณอำเภอศรีสำโรง เชื่อมต่อถนนหมายเลข 1195 เพื่อเข้าสู่สนามบิน

รถรับจ้างทั่วไป สามารถเหมารถรับจ่างประเภทต่างๆ เช่น รถสามล้อและรถสองแถวเข้ามารับ-ส่งหน้าอาคารผู้โดยสารได้

รถเช่า มีบริการจากหลายบริษัทรถเช่าชั้นนำ

ค้นหารถเช่าราคาประหยัดจากสนามบินสุโขทัย

ระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินสุโขทัย

จากตัวเมืองสุโขทัย จะใช้เวลาประมาณ 35 นาทีในการเดินทาง แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการจราจร ความใกล้ไกล และรูปแบบการเดินทางที่คุณเลือก แต่เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนของสนามบินยังมีไม่หลากหลายและเพียงพอ การใช้รถเช่าเดินทางจึงยังเป็นตัวเลือกที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดในการเดินทาง เพราะสามารถขับตรงไปยังอุทยานประวัติศาสตร์ได้ทันที

ร้านค้าและร้านอาหารในสนามบินสุโขทัย

สนามบินสุโขทัยมีร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึกอยู่เป็นจำนวนหนึ่งทางด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร และในที่พักผู้โดยสารก็มีห้องรับรองที่ให้บริการอาหารว่างและเครื่องดื่มระหว่างรอขึ้นเครื่อง นอกจากนี้ในบริเวณสนามบินก็ยังมีสวนสัตว์ขนาดย่อมอีกด้วย

ธนาคารและการแลกเปลี่ยนเงินตราที่สนามบินสุโขทัย

ภายในสนามบินไม่มีบริการแลกเปลี่ยนเงินตราให้บริการ แต่จะมีตู้เอทีเอ็มสำหรับกดเงินสดให้บริการด้านหน้าอาคารผู้โดยสาร

อินเทอร์เน็ตที่สนามบินสุโขทัย

สนามบินสุโขทัยมีอินเทอร์เน็ตไวไฟให้บริการฟรี โดยสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเคาน์เตอร์บริการผู้โดยสาร และเขตพื้นที่สนามบินก็ไม่มีปัญหาเรื่องการใช้สัญญาณโทรศัพท์มือถือ 3G หรือ 4G แต่อย่างใด

โรงแรมที่พักใกล้สนามบินสุโขทัย

สนามบินสุโขทัยมีโรงแรมภายในพื้นที่สนามบิน 1 แห่ง คือ โรงแรมสุโขทัยเฮอริเทจรีสอร์ท ซึ่งมีภัตตาคารให้บริการภายในโรงแรมด้วย และนอกจากนี้ในตัวเมืองสุโขทัยและสวรรคโลกก็ยังมีโรงแรมให้บริการอีกมากมายตั้งแต่ระดับ 1-3 ดาว 

ค้นหาโรงแรมราคาประหยัดใกล้สนามบินสุโขทัย

สายการบินที่ให้บริการบินไปสนามบินสุโขทัย

สนามบินสุโขทัยมีเส้นทางในประเทศให้บริการดังนี้

บางกอกแอร์เวย์ (Bangkok Airways) เส้นทางกรุงเทพ (สุวรรณภูมิ)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาประหยัดจากสนามบินสุโขทัย

ข้อมูล ณ วันที่ 3 สิงหาคม 2560

*รายละเอียดทั้งหมดที่ระบุข้างต้นเป็นรายละเอียด ณ วันที่เขียน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ กรุณาตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ อีกครั้งในช่วงใกล้วันเดินทาง

ข้อมูลเกี่ยวกับสนามบินสุโขทัยทั้งหมด

สนามบินใกล้กับสุโขทัย

 สายการบินที่มีตั๋วเครื่องบินไปสนามบินสุโขทัย

 พิกัดที่ตั้งและรหัสสนามบินสุโขทัย

ลองกิจูด:99° 49' 19'' E
ละติจูด:17° 13' 23'' N
รหัส IATA:THS
รหัส ICAO:VTPO

 ที่ตั้งสนามบินสุโขทัย

Google map

ราคาที่แสดงบนหน้านี้เป็นราคาต่ำสุดที่ประมาณการเท่านั้น ซึ่งพบใน 45 วันหลังสุด